เปิดร้านขายสารพัด "เครื่องดื่ม" ชู "กาแฟสด-รสเข้ม" เมนูทำเงิน
 
เปิดร้านขายสารพัด "เครื่องดื่ม" ชู "กาแฟสด-รสเข้ม" เมนูทำเงิน


ความเป็นห่วงลูกสาวที่กำลังโตและอยู่ในวัยเรียน บวกกับที่ทำงานอยู่ไกล ทำให้ไม่มีเวลาดูแลครอบครัวอย่างเต็มที่ เป็นเหตุผลหลักทำให้ เบญจมาศ ศรเกตุ ลาออกจากการเป็นพนักงานบริษัท

และพลิกชีวิตมาเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องดื่มเน้น “กาแฟสด” หลังมองว่าอาชีพนี้น่าจะสามารถทำเงินได้ และทำให้เธอมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น

โดยยึดทำเลซอยกำนันแม้น 17 ทางเข้าหมู่บ้านตวงทอง 2 ถ.สุขาภิบาล แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ เป็นที่ตั้งร้าน ถึงปัจจุบันเปิดมาแล้ว 3 เดือน แม้เดือนแรกจะยังมองไม่เห็นอะไร เพราะต้องลงทุนเพื่อให้ทุกอย่างลงตัวก่อน แต่พอเดือน 2-3 เริ่มเข้าที่ มีลูกค้าแวะเวียนมาเรื่อยๆ ทุกวันนี้ยอมรับนอกจากมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้นแล้ว แถมมีรายได้แต่ละวันไม่น้อยกว่า 2,000-3,000 บาท

เบญจมาศเล่าว่า ทำงานเป็นพนักงานบริษัทมาเกือบ 15 ปี ได้เลื่อนขั้นเป็นถึงระดับผู้บริหาร แต่ความที่อยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถเข้ามาทำงานในส่วนนี้บ้าง ประจวบเหมาะกับภาระความรับผิดชอบด้านหน้าที่การงานแทบจะไม่มีเวลาให้ครอบครัว ความคิดจึงเริ่มผันและหันเหไปที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองจึงตัดสินใจลาออก ซึ่งการลาออกครั้งนั้นก็ได้เงินมาลงทุนก้อนหนึ่ง

"ชอบอ่านข่าว นสพ."คม ชัด ลึก" อยู่แล้ว จึงทำให้รู้ว่ามีโครงการฝึกอาชีพหลักสูตรระยะสั้น จึงไปสมัครเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตร เทคนิคการชงกาแฟสด เพราะมองว่าน่าจะทำง่าย ขายง่าย และเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน บวกกับครอบครัวมีทำเลที่เหมาะ อยู่ทางเข้าหมู่บ้านและติดถนน เป็นที่สังเกตได้ง่ายของลูกค้าและผู้ผ่านไปผ่านมาจึงตัดสินใจเปิดร้าน" เบญจมาศ บอกถึงเหตุผลการเปิดร้านขายเครื่องดื่ม โดยเน้นไปที่กาแฟสดรสเข้มข้นเป็นหลัก

ที่เลือกกาแฟสดเป็นเมนูหลักในการดึงลูกค้าเข้าร้าน เบญจมาศ บอกว่าสืบเนื่องมาจากตัวเองเป็นคนชอบดื่มกาแฟเป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้สามารถเรียนรู้เทคนิควิธีการชงได้ในวันเดียว บวกกับจากที่ไปฝึกอบรม วิทยากรไม่หวงวิชา มีเคล็ดลับอะไรบอกหมด อีกทั้งเอาใจใส่ติดตามดูแลกิจการตลอด จึงสร้างความมั่นใจที่จะก้าวสู่ธุรกิจเล็กๆ นี้

"ต้องปรับปรุงสูตรเล็กน้อยเพื่อให้ได้รสชาติตามความต้องการของลูกค้าและตามกระแสสมัยนิยม นอกจากร้านจะขายกาแฟสดแล้ว ยังมีเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ด้วย อาทิ โกโก้ ชาเย็น นมเย็น โอวัลติน ชามะนาว น้ำส้ม น้ำองุ่น ฯลฯ ราคาขายทุกเมนูก็แค่แก้วละ 15-20 บาท ถ้าปั่นก็เพิ่มอีก 5 บาท แต่ที่เน้นนอกเหนือจากราคาถูกแล้ว ความหอมกรุ่น อร่อย รสชาติกลมกล่อม เป็นสิ่งที่เราต้องพัฒนาอยู่ตลอด"

เมื่อมีสารพัดเครื่องดื่มจำหน่ายแล้ว เบญจมาศบอกอีกว่า ตอนนี้ที่ร้านยังขายอาหารตามสั่ง สเต๊ก สลัด สปาเกตตี เสริมควบคู่ หลังพบว่าลูกค้าที่เข้าร้านส่วนใหญ่นอกจากจะสั่งกาแฟแล้ว ยังถามหาอาหารเมนูอื่นด้วย จึงเข้ารับการอบรมเมนูเหล่านี้เพิ่มและทำขึ้นเป็นการสร้างทางเลือกให้ลูกค้า อีกทั้งสร้างจุดเด่นให้ร้านได้อีกวิธีหนึ่ง

ถึงวันนี้กิจการร้านของเบญจมาศผ่านไปแล้วกว่า 3 เดือน เธอบอกแต่ละวันจะมีรายได้เฉลี่ยวันปกติวันละ 2,000-3,000 บาท แต่ถ้าเป็นเสาร์-อาทิตย์ 4,000-5,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่มีหลากหลายและทุกระดับ ส่วนเคล็ดลับสำคัญที่สุดคือการพูดคุยอย่างเป็นกันเองซึ่งทำให้ลูกค้าจดจำ และอยากกลับมาอุดหนุนอีก บวกกับบรรยากาศร้านที่สะอาดปลอดโปร่ง ทำให้ลูกค้าแวะเวียนไปลิ้มลองรสชาติอาหารไม่ขาดสาย โดยร้านเปิดตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.

สำหรับผู้สนใจอยากมีธุรกิจร้านกาแฟสด โครงการ "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" จะเปิดอบรมหลักสูตรนี้โดย คุณสมใจ แก้วล้วน เจ้าของร้านกาแฟสด คอฟฟี่เฟรช อาคารเนชั่นทาวเวอร์ วันอาทิตย์ที่ 10 สิงหาคม สนใจสอบถามรายละเอียดที่ 0-2338-3356 และ 0-2338-3357


 
ที่มา หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก
 
วันที่ 2008-07-25