หัวข้อ : "อโรม่ากรุ๊ป" ลุยเปิดศูนย์ดีลเลอร์ตจว. ชูบริการมัดใจ-ตั้งเป้าขยายลูกค้าร้านกาแฟ2เท่า
   
 
   
 

อโรม่า กรุ๊ป ยักษ์กาแฟคั่วบดเมืองไทย ปรับกลยุทธ์ศูนย์จำหน่ายสินค้าต่างจังหวัด "อโรม่า ช็อป" ดันดีลเลอร์ดูแลลูกค้าเชˆนร้านกาแฟเพิ่มเติมหวังช่วยเพิ่มยอดขาย ลุยเปิดอโรม่า ช็อปกว่า 2 เท่าปีหน้า เชื่อรองรับลูกค้าร้านกาแฟเพิ่มอีก 2 เท่า ปลื้มน้ำท่วมไม่กระทบยอดปีนี้โตทะลุ 30%


นายพริษฐ์ อนุกูลธนาการ ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการ ในเครือ อโรม่า กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจด้านกาแฟคั่วบด และผู้บริหารร้านกาแฟไนน์ตี้ โฟร์ คอฟฟี่ และชาวดอย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า อารมณ์การจับจ่ายของผู้บริโภคขณะนี้กลับมาดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา โดยผลกระทบกับบริษัทส่วนใหญ่เป็นเรื่องการขนส่งวัตถุดิบเมล็ดกาแฟให้กับบรรดากลุ่มลูกค้า แต่ในส่วนฐานผลิตซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นทำให้พฤติกรรมของลูกค้าซึ่งเป็นร้านกาแฟต่าง ๆ เปลี่ยนไปเน้นสั่งของตุน หรือสั่งต่อครั้งมากขึ้น ทำให้ที่ผ่านมาบริษัทได้เพิ่มกำลังผลิตเต็ม 100% เพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว

สำหรับจำนวนลูกค้าของบริษัทที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดเกือบ 100 สาขา จากจำนวนร้านค้ากว่า 1,000 สาขา ไม่รวมบรรดาเชนร้านกาแฟอีกกว่า 1,000 สาขา แต่จากน้ำท่วมที่เริ่มลดลงทำให้หลายสาขากลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ โดยในเดือนธันวาคมที่เป็นช่วงหน้าขาย บริษัทยังดำเนินตามแผนที่วางไว้

นายพริษฐ์กล่าวอีกว่า กลยุทธ์หลักของบริษัทในปีหน้าจะเน้นการเปิด "อโรม่า ช็อป" ซึ่งเป็นศูนย์รวมเกี่ยวกับธุรกิจกาแฟ จำหน่ายวัตถุดิบและอุปกรณ์รวมถึงการบริการต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการประกอบธุรกิจร้านกาแฟ ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 18 สาขา และปีหน้าตั้งเป้าจะมีสาขาทั้งสิ้น 44 สาขา หรือเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว อโรม่า ช็อป ถือเป็นการตอบโจทย์ทางธุรกิจของบริษัทได้เป็นอย่างดี โดยเป็นการแตกไลน์ธุรกิจของบริษัทผ่านรูปแบบดีลเลอร์ ขยายสาขาไปแต่ละจังหวัดเพื่อให้การดูแลลูกค้าร้านกาแฟครอบคลุมและมีประสิทธิภาพสูงสุด มีเฉพาะในกรุงเทพฯ 3 สาขาที่เป็นการลงทุนของบริษัทเอง ซึ่งถือว่ามีส่วนสำคัญทำให้ยอดขายบริษัทเติบโตขึ้น

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์น้ำท่วมเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริษัทได้ปรับกลยุทธ์ของร้าน อโรม่า ช็อป จากเดิมที่ให้บริการเฉพาะลูกค้าร้านกาแฟทั่วไป ก็เพิ่มให้แต่ละร้านดูแลลูกค้าในส่วนเชนร้านกาแฟด้วย ซึ่งแต่เดิมเป็นบริษัทเป็น ผู้ดูแล ทำให้ดีลเลอร์ของบริษัทมีรายได้มากขึ้น ซึ่งหลังจากปรับมา 2 เดือนพบว่าแต่ละสาขาสามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้น และจากกลยุทธ์นี้ทำให้บริษัทมั่นใจว่าปีหน้าลูกค้าร้านกาแฟของบริษัทจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว จากกว่า 2,000 รายเป็น 4,000 รายในปีหน้า โดยสิ้นปีนี้มั่นใจว่าจะเติบโตถึง 30% หรือมากกว่า 1,000 ล้านบาท

"กลยุทธ์ที่ปรับล่าสุดถือเป็นจุดเปลี่ยนของอโรม่า ช็อป อนาคตเรายังสามารถขยายอโรม่า ช็อปได้อีกมาก เป้าหมายคือ จังหวัดหลัก ๆ ทั้งหมด หรือตามแหล่งท่องเที่ยว โดยบางจังหวัดจะมีมากกว่า 1 สาขา อาทิ ขอนแก่น ฯลฯ"

   
   
  วันที่ : 2011-12-13 09:46:59
  ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
   
  เปิดอ่าน : 1810  ครั้ง