Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุดคือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย

แคปซูล
ครีมลดไขมัน
ส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ์

หัวเราะบำบัดสไตล์โยคะ

คลิกเพื่อดูขนาดจริง
เสียงหัวเราะของสุภัทรา วงศ์ชัยศรี ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ เมืองไทยประกันชีวิต ไม่ใช่หัวเราะธรรมดา แต่เป็นหัวเราะสไตล์โยคะ

สุภัทรา วงศ์ชัยศรี ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ เมืองไทยประกันชีวิต มีดีกรีมหาบัณฑิตจากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราช พูดถึงหัวเราะบำบัดเทคนิคคลายเครียดที่ไม่ต้องเสียเงินเสียทองไปดูทอล์คโชว์ว่า เป็นเทคนิคที่เสริมสุขภาพกายและใจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อผสานรวมกับการกำหนดหายใจแบบโยคะ หรือหัวเราะบำบัดแบบโยคะ

"หัวเราะบำบัดแบบโยคะจำเป็นต้องวอร์มร่างกาย โดยไล่จากล่างขึ้นบน เริ่มจากการหมุนข้อเท้าซ้าย-ขวา หมุนเข่า หมุนเอว หมุนไหล่ แขน สะบัดมือ หมุนคอ จากนั้นก็บริหารหน้าด้วยการยักคิ้วหลิ่วตา พร้อมอ้าปากแบบไม่ต้องห่วงสวย" สภัทรา แย้มเทคนิคอุ่นต่อมฮา

เมื่อร่างกายพร้อม ก็ต้องวอร์มเสียงสักเล็กน้อยด้วยการบิดตัวไปด้านซ้ายหรือขวาแล้วเปล่งเสียงออกมาอย่างเต็มที่

เธอบอกว่า จุดเด่นของหัวเราะบำบัดจากแดนโรตีอยู่ที่ "การหายใจแบบโยคะ" เวลาหายใจเข้า ท้องต้องป่อง ส่วนหายใจออกท้องต้องแฟบ

"หายใจแบบโยคะต้องทำช้าๆ หายใจเอาอากาศเข้าไปในจมูก พร้อมจินตนาการว่าอากาศผ่านปาก คอ อก ท้อง แล้วกักลมเอาไว้ที่ช่วงท้อง 5 วินาที แล้วค่อยๆ หายใจออก พร้อมจินตนาการว่าลมกำลังผ่านอวัยวะแต่ละส่วนมาจนถึงจมูก"

ภารกิจ "หัวเราะบำบัดแบบโยคะ" เริ่มต้นขึ้น ด้วย 4 ท่าบำบัดคือ ท้องหัวเราะ, อกหัวเราะ, คอหัวเราะ และหน้าหัวเราะ โดยทำต่อเนื่องกันทุกท่าๆ ละ 3 ครั้ง Get, Set, GO!

ท้องหัวเราะ เริ่มจากการหายใจเข้าช้าๆ แบบโยคะ ให้ลมผ่านอวัยวะไปกักไว้ที่ท้อง 5 วินาที ระหว่างที่หายใจออกให้ทำท่ากำมือและยกขึ้นลงไปพร้อม ๆ กับเปล่งเสียง "โอ" ตามจังหวะการหายใจเป็นระยะ ให้ยาวที่สุด

อกหัวเราะ เริ่มจากการหายใจเข้าช้าๆ แบบโยคะ ให้ลมผ่านเข้าไปจนไปกักไว้ที่ท้อง 5 วินาที ในระหว่างที่หายใจออก ก็ทำท่าปรบมือพร้อม กับเปล่งเสียง "อา" ตามจังหวะการหายใจเป็นระยะให้ยาวที่สุด

คอหัวเราะ เริ่มจากการหายใจเข้าช้าๆ แบบโยคะ ให้ลมผ่านเข้าไปจนไปกักไว้ที่ท้อง 5 วินาที ระหว่างที่หายใจออก ให้พยักหน้าพร้อมกับเปล่งเสียง "อู" ตามจังหวะการหายใจเป็นระยะ ๆ ให้ยาวที่สุด

หน้าหัวเราะ เริ่มจากการหายใจเข้าช้าๆ แบบโยคะ ให้ลมผ่านส่วนต่าง ๆ เข้าไปจนไปกักไว้ที่ท้อง 5 วินาที ระหว่างหายใจออก ก็ยกมือในระดับเดียวกับใบหน้า แล้วกระดิกนิ้วไปมาพร้อมกับเปล่งเสียง "เอ" ตามจังหวะการหายใจเป็นระยะให้ยาวที่สุด

ช่วงระหว่างสุภัทราเป็นวิทยากรจัดกิจกรรมหัวเราะบำบัดที่ห้องประชุมสมาคมศิษย์เก่าศิริราช เสียงหัวเราะเจือความสนุกสนานดังก้องไปทั่วห้อง ทุกคนที่เข้าร่วมต่างทำท่าทางและหัวเราะกันแบบไม่กลัวเสียฟอร์ม สุภัทราบอกว่า เวลาเห็นคนอื่นหัวเราะหรือได้ยินเสียงหัวเราะ ผู้ร่วมกิจกรรมจะหัวเราะตามอัตโนมัติถือเป็นแนวคิดดั้งเดิม โดยผู้จัดกลุ่มหัวเราะบำบัดจะเริ่มแกล้งหัวเราะก่อนหลุดหัวเราะออกมาจริง

หลังจากการทำท่าหัวเราะครบ 4 ท่าแล้วก็ถึงเวลาของการพักเหนื่อยพร้อมกับฝึกสมาธิ สูดลมหายใจเข้าและออกอย่างช้าแบบโยคะ และก็เตรียมตัวหัวเราะกันต่อ โดยการใช้ 4 ท่าเดิม แต่เพิ่มเติมจังหวะให้เร็วขึ้น พร้อมกับการเดินไปรอบๆ เพื่อแสดงท่าทางให้คนอื่นเห็น ที่สำคัญ อย่าลืมยิ้มหรือหัวเราะในแบบของตนเอง

"การหัวเราะ นอกจากจะช่วยให้สดชื่น แจ่มใส จากสารเอนโดรฟีนที่หลั่งออกมาแล้ว ใบหน้า หน้าท้อง และร่างกายที่ได้ขยับเขยื้อน ยังส่งผลต่อระบบภายในด้วยเช่นกัน"

ผลจากการฝึกหัวเราะบำบัด เธออธิบายเสริมว่า ช่วยให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้นจากสารความสุขที่หลั่งออกมา การหายใจลึกขึ้น ปล่อยลมออกมาเต็มที่ช่วยระบบหายใจ ท้องที่ขยับ ช่วยนวดกระเพาะอาหาร ตับไตไส้พุง เสริมระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย เมื่อหายใจได้เต็มที่เลือดก็ไหลเวียนดี ผิวพรรณดี เปล่งปลั่ง มีเลือดฝาด

ประโยชน์มากมายขนาดนี้ หากอยากจะจัดกลุ่มหัวเราะบำบัดบ้าง อาจเริ่มจากการชักชวนคนในครอบครัวหรือเพื่อนมาร่วมทำกิจกรรมสนุกที่ช่วยทั้งร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลาย

แต่ต้องไม่ลืมการวอร์มอัพร่างกาย 5-10 นาที ก่อนหัวเราะบำบัดแบบโยคะ 4 ท่า และพักร่างกายด้วยการทำสมาธิพร้อมหายใจแบบโยคะ เท่านี้ก็สามารถหัวเราะได้อย่างสบายทั้งกายและใจ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
วันที่โพสต์ : 2010-01-22


พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777

พื้นที่โฆษณา 275 x 100 pixels
สนใจติดต่อ 086-944-4777
 
เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง
เมื่อลมหนาวมาเยือนชวนให้ขึ้นเหนือแอ่วดอยตุง เที่ยวงาน “เทศกาลสีสันแห่...
more...>>>
เช็กปริมาณคาเฟอีนในร่างกาย นี่เราดื่มกาแฟมากไปไหมเนี่ย ?!
more...>>>
11 ประโยชน์ของโยคะกับสุขภาพของผู้หญิง
หยิบเอาประโยชน์ของโยคะกับสุขภาพผู้หญิงมาบอกต่อ ถ้าคุณอยากเป็นผู้หญิงเฮ...
more...>>>
เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที...
more...>>>สนับสนุนเว็บไซต์ / อัตราค่าโฆษณา อีเมล์ : web-tha [at] hotmail.com
Copyright © 2004 - 2009 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง