พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 
สุขภาพทั่วไป

อย่าละเลย ไอเรื้อรัง

คลิกเพื่อดูขนาดจริง
เสียงไอ แค่ก...แค่ก สร้างความรำคาญให้กับผู้เป็นเจ้าของเสียงและคนที่อยู่รอบข้างเป็นอย่างมาก และยิ่งสร้างความกังวลใจเพิ่มขึ้นไปอีก เมื่อกลายเป็นอาการ “ไอเรื้อรัง”

นพ.ภาสกร ถาวรนันท์ แพทย์สาขา หู คอ จมูก โรงพยาบาลบีเอ็นเอช อธิบายถึงภาวะอาการไอให้ฟังว่า เชื่อว่า ทุกคนคงเคยมีอาการไอกันมาแล้วทั้งนั้น โดยอาการไอที่พบได้บ่อย ๆ เช่น ไอจากการเป็นหวัด หรือ ไอจากคออักเสบ รวมทั้งมีการคันคอจึงทำให้ไอตลอด จากการสำลักน้ำ หรืออาหาร ทำให้มีอาการไอเกิดขึ้นเพื่อจะขับสิ่งแปลก ปลอมออกมา

อาการไอ คือ กระบวนการป้องกันตนเองของร่างกาย โดยอาการไอที่กล่าวมาในข้างต้นนั้น จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ ไม่นานนักอาการไอก็จะหายไป ซึ่งไม่น่าจะสร้างปัญหาให้กับผู้ที่มีอาการไอมากนัก แต่ในบางราย มีการไอเป็นเวลานาน ๆ ทำให้รบกวนการพักผ่อน รวมทั้งทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยถอยลง ยิ่งในปัจจุบัน มีโรคติดต่อร้ายแรงบางอย่างเกิดขึ้น เช่น ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ไข้หวัดนก เมื่อเรามีอาการไอ ก็อาจจะเป็นที่รังเกียจของสังคมได้อีกด้วย

ส่วนมากผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่อง “ไอ” มักจะมีอาการอื่นร่วมด้วย แต่พออาการอื่น ๆ ดีขึ้นแล้ว อาการไอกลับไม่หายไป ทานยาก็ยังไม่ดีขึ้น ลักษณะเช่นนี้ถ้าเป็นนาน ๆ จะเรียกว่า “ไอเรื้อรัง”

ไอเรื้อรัง เป็นอาการไอที่เป็นต่อเนื่องกันนานกว่า 3-4 อาทิตย์ขึ้นไป อาจจะมีเสมหะร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ อาการอื่น ๆ ก็มีได้ เช่น มีน้ำมูก ระคายคอแต่มักจะไม่เจ็บมากนัก รวมทั้ง อาการอื่น ๆ ที่พบร่วมด้วยก็จะมีส่วนช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคได้

โดยทั่วไป ถ้าเป็นหวัดจากเชื้อไวรัส อาการมักจะดีขึ้นใน 3-4 วัน ส่วนในกรณีถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรีย มักจะเป็นนานกว่าประมาณ 1 อาทิตย์ โดยส่วนใหญ่มักจะต้องทานยาปฏิชีวนะ ร่วมด้วย ดังนั้น หากมีอาการนานกว่า 3-4 วัน ควรจะไปพบแพทย์ และเมื่ออาการอื่น ๆ ดีขึ้นแล้ว แต่อาการไอยังไม่หายเกินกว่า 2-3 อาทิตย์ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

“เคยมีผู้ป่วยมาปรึกษา เพราะมีอาการไอมาก ไอไม่หยุด ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้เต็มอิ่ม มีอาการเหนื่อยง่าย ทำงานลำบาก เนื่องจากต้องใช้เสียง ทุกครั้งที่พูดนาน ๆ จะมีอาการไอ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานเป็นอย่างมาก โดยมีอาการอย่างนี้มาเป็นเดือน ๆ แล้ว แต่หลังจากที่ได้รับการรักษาอาการก็ดีขึ้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตาม ปกติ เพราะได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี”

สาเหตุของอาการไอเรื้อรัง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุแรกเกิดจาก โรคทางจมูก และไซนัส การไอเรื้อรังจากสาเหตุนี้จะเกิดจากการที่มีมูก หรือเสมหะ ไหลลงคอ เมื่อมีเสมหะไหลลงคอนาน ๆ จะทำให้เกิดอาการระคายที่คอหรือมีการติดเชื้อที่คอตามมา ซึ่งจะกระตุ้นให้ไอได้ง่าย บางครั้งผู้ป่วยอาจจะมีอาการปวดหน่วง ๆ ที่จมูก เบ้าตา หรือ ปวดศีรษะ ร่วมด้วย

“เมื่อมาพบแพทย์ การตรวจทางหูคอจมูก จะช่วยให้ทราบได้หรือในบางครั้งอาจจะต้องใช้การเอกซเรย์ไซนัสเพื่อช่วยในการวินิจฉัย หรือในผู้ป่วยที่มี ประวัติภูมิแพ้ก็จะช่วยตัดสินใจในการรักษาได้ การรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ มีทั้งการใช้ยาปฏิชีวนะ ยาลดบวม ยาสเตอรอยด์พ่นจมูก การใช้น้ำเกลือล้างจมูก เมื่อสาเหตุของโรคดีขึ้น อาการไอก็มักจะหายไปเอง”

สาเหตุต่อมา คือ โรคหอบหืด และ โรคทางปอดอื่น ๆ การไอในกลุ่มนี้ มักจะไอติด ๆ กันเป็นชุด อาจจะมีหายใจเสียงดัง วี๊ด ๆ ได้ถ้าเป็นมาก การวินิจฉัยผู้ป่วยในกลุ่มนี้ ถ้ามีประวัติหอบหืดหรือภูมิแพ้อยู่ก่อนแล้วจะช่วยได้มาก แต่ในรายที่ประวัติไม่ชัดเจนและอาการไม่มาก อาจจะต้องอาศัยการตรวจอื่น ๆ ช่วย เช่น การตรวจสมรรถภาพของปอด การทดสอบภูมิแพ้

ส่วนโรคทางปอดอื่น ๆ ที่พบได้ เช่น วัณโรคปอด ผู้ป่วยจะมีอาการไอ อาจจะมีเสมหะปนเลือด ผอมลง เจ็บหน้าอก บางรายอาจมีไข้ต่ำ ๆ ถ้ามีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรคมาก็ต้องสงสัยไว้ก่อน ถึงแม้จะไม่เคยมีประวัติมาก่อนแต่ถ้าไอนาน ๆ หาสาเหตุอื่นไม่เจอควรต้องสงสัยไว้ด้วย ซึ่งการเอกซเรย์ปอด ตรวจเสมหะ จะช่วยในการวินิจฉัยได้

โดยจะรักษาตามสาเหตุที่เป็น ถ้าเกิดจากอาการหอบหืดจะให้ยาขยายหลอดลมไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบยาทานและยาพ่น ถ้าเกิดจากการเป็นวัณโรคก็ต้องทานยารักษาซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนานในการรักษา

รวมไปถึง ภาวะกรดไหลย้อน ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการไอเรื้อรังได้ ปัจจุบันพบว่า ปัญหานี้มีมากขึ้น อาจจะมาจากชีวิตประจำวันของคนทำงานเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารไม่เป็นเวลา รวมทั้ง ทานอาหารบางชนิดที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ง่าย เช่น หอม กระเทียม ถั่ว ช็อกโกแลต อาหารมัน อาหาร รสจัด ตลอดจน น้ำอัดลม ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ อีกทั้ง ไม่ได้ออกกำลังกาย

โดยอาการที่พบนอกจากอาการไอ ที่มีทั้งการไอแบบแห้ง ๆ และมีเสมหะ อาจมีอาการแสบคอ จุกแน่นคอ เปรี้ยว ๆ ในคอ โดยเฉพาะช่วงเช้า ๆ หลังตื่นนอน มีเสียงแหบ และอาจจะมีการเสียดแน่นลิ้นปี่ด้วย การตรวจพบของแพทย์ทำได้ด้วยการตรวจร่างกายโดยใช้กระจกสะท้อนส่องดูกล่องเสียง หรือ ใช้กล้องเล็ก ๆ ส่องดูคอและกล่องเสียง จะช่วยในการวินิจฉัยได้ การรักษาให้ยาลดกรด และยารักษาตามอาการอื่น ๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงสาเหตุของโรคด้วย

ภาวะหลอดลมไวต่อสิ่งกระตุ้น เป็นอีกภาวะหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการไอเรื้อรังได้ โดยจะเป็นหลังการเป็นหวัด หรือติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งสาเหตุของโรคอาจดีขึ้นแล้ว แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ หรือมีสิ่งกระตุ้นอื่น ๆ เช่น กลิ่นฉุน ๆ ควันบุหรี่ ควันธูป รวมทั้ง ควันจากมลพิษ จะกระตุ้นให้เกิดการไอขึ้นมา ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ลดลง แต่อาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร

ด้านการรักษา จะใช้ยาบรรเทาอาการ อาจใช้ยาสูดพ่นคอร่วมด้วย และหลีกเลี่ยงสาเหตุ โดยเฉพาะถ้าต้องสัมผัสกับมลพิษอยู่ตลอดเวลา ร่างกายจะพยายามกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไปในรูปของการไอ จึงควรพยายามหลีกเลี่ยง และหาวิธีป้องกันตนเอง เช่น ใส่หน้ากาก

นพ.ภาสกร กล่าวอีกว่า ขณะมีอาการไอ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้ไอมากขึ้น เช่น สารเคมี ควันบุหรี่ ฝุ่น มลพิษทางอากาศ อาหารที่ระคายคอ เช่น อาหารทอดหรือไอศกรีม รวมทั้ง ควรให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายให้เพียงพอขณะนอนหรือต้องอยู่ในที่อากาศเย็น และดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ

นอกจากสาเหตุที่กล่าวมาแล้ว อาการไอเรื้อรังยังเกิดจากการใช้ยาลดความดันโลหิตบางชนิด โดยเมื่อหยุดใช้ยาอาการจะดีขึ้น แต่ทั้งนี้ที่พบบ่อย คือ ไอเรื้อรัง อาจจะเกิดจากหลายสาเหตุพร้อม ๆ กัน การรักษาจึงต้องทำพร้อม ๆ กันด้วย ซึ่งมีบางรายไม่สามารถหาสาเหตุได้ ก็ต้องอาศัยการติดตามดูอาการ ซึ่งน่าจะพบสาเหตุได้ในที่สุดดังนั้นหากมี อาการไอเรื้อรังไม่ควรละเลย เพราะอาจจะมีโรคบางอย่างแอบซ่อนอยู่ จึงควรได้รับการตรวจวินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป เพื่อจะได้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ.
ที่มา :
วันที่โพสต์ : 2010-06-13
 
5 บทความแนะนำ / 5 บทความน่าสนใจ
“มะเร็งเต้านม” ศัตรูของสตรี
มะเร็งเต้านม โรคเฉพาะของสตรีที่พบบ่อยเป็นอันดับสองรองลงมาจากมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งในสองตำแหน่งนี้เ.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ส้นเท้าแตก ไม่ใช่โรค แต่ต้องรักษา?
หน้าสวย แต่ส้นเท้าแตก เซ็งเลยทั้งผู้พบเห็นและคนเป็น

“ส้นเท้าแตกมักจะทำให้.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
เคล็ดลับลดน้ำหนักให้ถูกวิธี อยู่ที่เลือกอาหาร โภชนาการ
" ต้องลดน้ำหนักให้ได้" นี่อาจเป็นหนึ่งในรายการที่ใครหลายคน กำลังคิดว่าจะต้องทำให้ได้ในปีใหม่นี้
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
เรียนรู้ประโยชน์ กล่องเสียง ของมนุษย์
กล่องเสียงเป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายมนุษย์ ซึ่งอยู่ทางด้านหน้าของลำคอ กล่องเสียงนี้จะอยู่ต่อเนื่องมาจา.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
เคล็ด เลือกหมอน ช่วยคนในบ้าน ลดเสี่ยงกระดูกคออักเสบ!
เชื่อว่าหลายครอบครัว คงเคยไม่สบายตัว จนปวดหลัง เพราะเลือกเตียงไม่เหมาะสมกันมาแล้ว เหมือนกันกับการเ.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง