พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 
สุขภาพทั่วไป

เรื่อง “ปวดหลัง” ที่ทุกคนควรทราบ

คลิกเพื่อดูขนาดจริง
สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวว่าผู้ใหญ่ที่เป็นอดีตผู้นำของประเทศไทย มีอาการปวดหลังอย่างรุนแรงขณะที่ท่านปฏิบัติหน้าที่ของท่าน อาการรุนแรงมากถึงขนาดแพทย์ต้องรีบนำท่านไปรักษาที่โรงเรียนแพทย์แห่งหนึ่ง ซึ่งแพทย์ได้ให้การตรวจวินิจฉัยว่าเป็นกล้ามเนื้อหลังอักเสบและให้การรักษาแบบผู้ป่วยนอก ซึ่งในเวลาต่อมาทราบว่ามีอาการดีขึ้นมากแล้ว ไม่ได้เป็นมากถึงขนาดต้องรับไว้รักษาแบบผู้ป่วยใน ผมเห็นว่าน่าจะนำปัญหาเรื่องปวดหลังมาทำความเข้าใจในหมู่คนไทย โดยเฉพาะแฟน ๆ คอลัมน์นี้ ซึ่งน่าจะมีวัยอยู่ในช่วงที่อาจจะพบปัญหาเรื่องปวดหลังได้ง่าย
“ปวดหลัง” ไม่ใช่ชื่อโรค
“ปวดหลัง” ไม่ใช่ชื่อโรคนะครับ หลายท่านอาจพบเห็นข้อความหรืออาจจะได้ยินคนพูดกันว่า “โรคปวดหลัง” ผมขอยืนยันกับท่านผู้อ่านทุกท่านว่า คำว่า “ปวดหลัง” ไม่ใช่ชื่อโรค แต่เป็นเพียงอาการหนึ่งที่ผู้คนในโลกนี้จะต้องมีอาการอย่างน้อยก็ 1 ครั้ง ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเกิดอาการนี้กับมนุษย์ที่เป็นสัตว์ 2 เท้า สัตวแพทย์จะไม่พบเจ้าของสัตว์เลี้ยง พาสัตว์เลี้ยงของตนเองมาเพื่อรักษาอาการปวดหลัง สำหรับอาการปวดหลังที่จะกล่าวถึงในสัปดาห์นี้ จะขอพูดถึงเฉพาะอาการปวดหลังบริเวณระดับบั้นเอว จะไม่กล่าวถึงปวดหลังบริเวณสะบักหรือตำแหน่งอื่น ๆ
บริเวณหลังมีส่วนประกอบหรืออวัยวะอะไรอยู่บ้าง
ถ้าเรามองแผ่นหลังของคนเรา ตรงแนวกลางที่เป็นร่อง จะเป็นแนวของกระดูกสันหลังที่เชื่อมต่อจากฐานกะโหลกศีรษะ ลงไปจนถึงกระดูกเชิง กราน กระดูกสันหลังบริเวณคอมี 7 ปล้อง ระดับหน้าอกมี 12 ปล้อง ระดับบั้นเอวมี 5 ปล้อง ระหว่างปล้องจะมีหมอนรองกระดูกคั่นอยู่ เพื่อไม่ให้กระดูกต่อกระดูกชนกัน ทำหน้าที่คล้ายโช้คอัพ หมอนรองกระดูกจะมีลักษณะคล้าย ๆ วุ้นหนา ๆ มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย
สองข้างของกระดูกสันหลังจะเป็นที่อยู่ของกล้ามเนื้อหลังมัดใหญ่เป็นแนวยาวทั้ง 2 ข้าง กล้ามเนื้อหลังจะมีความหนามากน้อยแตกต่างกันในแต่ละบุคคล เป็นกล้ามเนื้อที่สามารถสร้างให้เกิดความแข็งแรงได้ กล้ามเนื้อหลังเหล่านี้จะต้องยืดหยุ่นให้ดี เพราะกิจวัตรประจำวันของมนุษย์เรา เช่น ก้มหลัง ยกของ เอี้ยวลำตัว ยืน นั่งเก้าอี้ หรือนั่งยอง ๆ จะต้องมีการใช้งานกล้ามเนื้อหลังอยู่เสมอ ท่านอาจจะไม่เชื่อก็ได้ว่า เวลามนุษย์เรานั่งอยู่บนเก้าอี้นั้น แรงที่มากระทำที่ตัวหมอนรองกระดูกและตัวกล้ามเนื้อจะมากกว่าเวลายืนหรือเดิน
สาเหตุของอาการปวดหลัง (ระดับบั้นเอว) ปวดหลัง (ระดับบั้นเอว) มักพบได้ค่อนข้างบ่อยในคนที่มีอายุ 35-40 ปีขึ้นไป การที่บอกว่าเป็นอาการอย่างหนึ่งนั้นเพราะว่าสาเหตุของการปวดหลัง (ระดับบั้นเอว) นั้นอาจเกิดจากความผิดปกติต่าง ๆ อย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้
- กล้ามเนื้อบริเวณหลังระดับบั้นเอวมีการอักเสบเกิดขึ้น อาจเกิดจากการใช้หลังอย่างไม่ถูกวิธี เช่น ก้มหลังยกของหนัก ทำงานในท่าที่ก้ม ๆ เงย ๆบ่อย ๆ เอี้ยวลำตัวเพื่อไปหยิบหรือยกสิ่งของ จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังระดับบั้นเอวนั้นถูกดึงรั้งหรือยืดออกมากไป จนเกิดการฉีกขาดของใยกล้ามเนื้อบางส่วนจนทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ มีอาการ ปวดหลัง กล้ามเนื้อหลังมีการหดตัวและเกร็งจนบางครั้งเราเรียกว่า หลังแข็งหรือยอกหลัง เดินเหมือนหุ่นยนต์เพราะหลังจะตรงและก้มหลังไม่ได้ ปวดมากมักจะเกิดกับผู้ที่มีกล้ามเนื้อหลังที่ไม่มีความยืดหยุ่น (No Flexibility) เพราะไม่มีการบริหารกล้ามเนื้อที่เราเรียกว่า การยืด (Stretching) ของกล้ามเนื้อหลัง จึงทำให้เมื่อมีการเคลื่อนไหวในท่าที่ผิดไปจากเดิมมาก ๆ ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อ หลังได้ง่าย
- ความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ ปกติในคนเราจะมีไต 2 ข้างซึ่งอยู่ด้านหลังของช่องท้อง ค่อนไปทางด้านหลัง มีท่อไตให้ปัสสาวะที่กรองออกจากไต 2 ข้างให้ลงไปอยู่ที่กระเพาะปัสสาวะ และต่อไปที่ท่อปัสสาวะ ความผิดปกติที่ไตและท่อไต เช่น นิ่ว ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ผู้ป่วยมักมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับปัสสาวะด้วย เช่น ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะติดขัดหรือนิ่วที่มีการอุดตัน อาจมีอาการปวดอย่างแรง
- ความผิดปกติในระบบกระดูกสันหลัง ที่พบได้บ่อยคือ การที่หมอนรองกระดูกที่คั่นอยู่ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละปล้อง มีการเสื่อมสภาพในบางรายอาจมีการเคลื่อนไปกดทับเส้นประสาทที่หลัง จะมีผลทำให้มีปัญหาปวดหลังเรื้อรัง และหรือมีความปวดร้าวลงไปที่ขาทั้ง 2 ข้างได้ กรณีหมอนรองกระดูกสันหลังและตัวกระดูกสันหลังมีการเสื่อมสภาพไป อาจทำให้มีการปวดร้าวไปที่ก้น ตะโพกและต้นขาได้ นอกจากนี้การติดเชื้อวัณโรคที่หมอนรองกระดูกสันหลังและมีการทำลายของกระดูกสันหลัง พบได้มากเหมือนกันในบ้านเรา ก็เป็นสาเหตุของการปวดหลังได้
อาการปวดหลังที่พบได้บ่อยในคนทั่วไป
มนุษย์เราเมื่อมีอายุ 20 ปีขึ้นไป เราจะพบว่า “หมอนรองกระดูก” จะมีความเสื่อมไปตามวัย การทำหน้าที่เหมือนเป็นโช้คอัพจะไม่เหมือนเดิม ซึ่งจะเกิดขึ้นกับทุก ๆ คน “กล้ามเนื้อหลัง” จะถูกใช้งานตลอดทั้งวัน แม้แต่การนอนหลับเวลากลางคืน หากที่นอนของท่านยุบตัวหรือนิ่มเกินไป กล้ามเนื้อหลังก็จะอยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสม โอกาสเกิดการอักเสบหรือยอกหลังก็มีได้ง่าย ตื่นนอนตอนเช้า ลุกขึ้นจากเตียง ยืนแปรงฟัน แต่งตัว การยืน การเดิน การนั่ง การเอี้ยวตัว การออกกำลังกาย เล่นกีฬา ล้วนแล้วแต่ต้องใช้กล้ามเนื้อหลังทั้งสิ้น นอกจากนี้แล้วในผู้ที่อ้วนลงพุงหรือกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรง ก็จะเป็นตัวการทำให้กล้ามเนื้อหลังต้องถูกใช้งานมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดหลังยอก มีการอักเสบ เกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหลังอย่างรุนแรง จนทำให้เกิดอาการปวดมาก ๆ ได้
ทำอย่างไรจึงจะไม่เกิดอาการปวดหลัง (จากกล้ามเนื้อหลังอักเสบ)
ก่อนอื่นท่านต้องยอมรับความจริงก่อนว่า ตัวท่านเองมีโอกาสปวดหลังได้จากกล้ามเนื้อหลังอักเสบ เพราะมีความเสื่อมของหมอนรองกระดูก เกิดขึ้นในตัวเราไม่มากก็น้อย และการใช้งาน กล้ามเนื้อของหลังของท่านจากกิจวัตรประจำวันดังที่ กล่าวมาแล้ว มีโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อได้ตลอดเวลา ดังนั้น ท่านจะต้องรู้ว่าที่นอนที่ดีควรไม่ยุบตัว ท่านต้องรู้จักวิธีลงนอนและลุกจากที่นอนให้ถูกวิธี การยืนแปรงฟันควรทำอย่างไร การก้มเงยในกิจกรรมต่าง ๆ การย่อตัวใส่รองเท้า การยกของ การนั่งในรถนาน ๆ การนั่งทำงาน เก้าอี้ที่เหมาะสมเป็นอย่างไร ความรู้เหล่านี้ ท่านจะต้องทราบและพยายามปฏิบัติตามอย่างสม่ำเสมอ จึงจะทำให้อาการปวดหลังจากกล้ามเนื้อหลังอักเสบมารบกวนท่าน นอกจากนี้การบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง อย่างถูกวิธีและการบริหารกล้ามเนื้อหลัง ก็จะช่วยเสริมการป้องกันได้เช่นกัน สวัสดีครับ.
ที่มา : เดลินิวส์
วันที่โพสต์ : 2010-09-18
 
5 บทความแนะนำ / 5 บทความน่าสนใจ
การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟัน
ในคนที่ได้รับการจัดฟันเพื่อให้ฟันเป็นระเบียบและเข้าที่เรียบร้อยดูดีขึ้น แต่ปัญหาที่พบบ่อยๆ หลังจากติ.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
กินผักบุ้งแล้วตาหวาน..ต้องพิสูจน์
กินผักบุ้งแล้วตาหวาน, ขวาร้ายซ้ายดีเมื่อตากระตุก จักษุแพทย์รามาธิบดีจะไขข้องข้องใจในความเชื่อเกี่ยวก.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
เคล็ดลับดีๆ ในการดูแลหัวใจ
หัวใจดวงเล็กๆ ที่เต้นอยู่ในอกข้างซ้าย นั้นจะเต้นอยู่ยืนยาวเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะดูแลรักษาหัวใจ.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
เคล็ดลับการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
รับประทานอาหารที่มีใยอาหาร (fiber)สูง ช่วยให้อาหารหรือสารตกค้างต่าง ๆ ในลำไส้เคลื่อนตัวได้ดีขึ้น
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ฟันตกกระ
ฟันตกกระ

พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี

ควา.....
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง