พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

ดอกไม้กินได้ : รสชาติแห่งสุขภาพ

ดอกไม้กินได้ : รสชาติแห่งสุขภาพ


ประเทศไทยอยู่ในดินแดนเขตร้อนและมีฝนตกชุก มี 3 ฤดูกาล มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นพืชล้มลุก พืชยืนต้น หรือไม้ดอกไม้ประดับ ประเทศไทยจะปลูกอะไรก็งาม


โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชไม้หอมต่างๆ ซึ่งมีนับพันชนิด ดอกไม้ก็มีหลากหลายสีสันสวยงามสุดจะพรรณนา จึงเห็นได้ว่าดอกไม้กับวัฒนธรรมไทยนั้นมีมากมายหลายอย่าง

ไทยเป็นชนชาติที่มีความละเอียดประณีต มีความรักศิลปะอยู่ในสายเลือด สิ่งเหล่านี้ล้วนแสดงออกมาในผลงานรูปแบบต่างๆ เช่น บ้านคนไทยจะแวดล้อมไปด้วยพรรณไม้ ซึ่งมีทั้งไม้ดอก ไม้ผล พืชผักสวนครัว และพืชสมุนไพร ดอกไม้ชนิดใดมีกลิ่นหอมก็จะเก็บมาบูชาพระ ถ้าเป็นดอกเล็กๆ ก็นำมาร้อยเป็นพวงมาลัย หรือมาลัยรูปสัตว์ตัวเล็กๆ ถวายพระ ดอกไม้ชนิดใดที่ดอกแห้งแล้วยังมีกลิ่นหอมก็นำมาทำเป็นบุหงา อบร่ำเสื้อผ้าและของใช้ให้มีกลิ่นหอม

ผู้หญิงไทยจะได้รับการอบรมสั่งสอนให้มีความรู้และทำงานฝีมือเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เสื้อผ้า แพรพรรณที่ใช้นุ่งห่มจะถูกย้อมให้มีสีสันสวยงามด้วยสีธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่ได้มาจากพืชพรรณต่างๆ เช่น แก่นฝาง แก่นขนุน รากยอ และผลมะเกลือ นอกจากนี้คนไทยก็ยังรู้จักนำแป้งจากเมล็ดบานเย็นและผงขมิ้น ซึ่งล้วนมีปลูกอยู่ในครัวเรือนเกือบทุกหลังมาใช้ในการประทินผิวให้ผุดผ่องอีกด้วย

เห็นได้ว่า "ดอกไม้" นอกจากให้ความสวยงามรื่นรมย์แก่ผู้พบเห็นแล้ว ก็ยังให้ประโยชน์ได้อีกมากมายหลายอย่าง เช่นใช้เป็นอาหาร รสชาติของดอกไม้จะมีทั้งรสจืดเย็น รสเปรี้ยว รสขม รสหวาน และรสเผ็ดซ่า และรสชาติของดอกไม้แต่ละชนิดนั้นจะคล้ายคลึงกับใบไม้ของต้นไม้นั้นๆ และต้นไม้ชนิดใดที่สามารถรับประทานใบได้ ดอกของมันก็มักจะนำมารับประทานได้ด้วย แต่ดอกมักจะมีรสชาติมากกว่าใบไม้ เนื่องจากทำหน้าที่ให้แก่ต้นไม้มากกว่า เช่น จะมีน้ำรสหวานที่เราเรียกว่า "น้ำหวาน" มีเนื้อซึ่งมีกลิ่นหอม เป็นต้น ประโยชน์ที่เราได้จากการรับประทานดอกไม้ก็คือ วิตามินบางชนิด สารอาหารจำพวกแป้ง น้ำมันพืช และกากใยซึ่งจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้น ดอกไม้ที่ใช้เป็นอาหารมีอยู่มากมายหลายชนิด เช่น

ดอกขี้เหล็ก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cassia siamea Lam.

ชื่อวงศ์ : LEGUMINOSAE - CAESALPINIOIDEAE

ชื่อสามัญ : ขี้เหล็ก

ชื่อพื้นเมือง : ขี้เหล็กบ้าน ขี้เหล็กหลวง (ภาคเหนือ) ขี้เหล็กเผือก (เชียงใหม่) ขี้เหล็กใหญ่ (ภาคกลาง) ยะหา (ปัตตานี) ผักจี้ลี้ (ไทยใหญ่แม่ฮ่องสอน)

ลักษณะทั่วไป

ขี้เหล็กเป็นไม้ต้นขนาดกลาง-ใหญ่ สูง 10-18 ม.ไม่ผลัดใบ ลำต้นไม่ตรงเปลา มีเปลือกบางเรียบสีเทาปนน้ำตาล หรือเขียวปนเทา เมื่อแก่เปลือกนอกอาจมีสีดำและแตกเป็นเกล็ดตามบริเวณโคน

-รูปทรง (เรือนยอด) มักจะแผ่เป็นพุ่ม

-ใบเรียงแบบขนนกติดเรียงสลับ ช่อยาวประมาณ 30 ซ.ม.แต่ละช่อมีใบย่อย 7-10 คู่ มีขนาดเท่ากันประมาณ 1-1.5 x 3-4 ซ.ม. ใบย่อยรูปรีหรือรูปไข่ แกนใบยาว 10-20 ซ.ม. ก้านใบย่อยติดตรงข้าม ใบย่อยหลังใบเกลี้ยง ท้องใบมีขนสั้นมาก

-ดอกออกเป็นช่อใหญ่ แยกแขนงตามปลายกิ่งยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ดอกบานจากโคนช่อไปสู่ปลายช่อ มีกลีบรองดอก 3-4 กลีบ กลีบดอกมี 5 กลีบ เกสรผู้มี 10 อัน รังไข่รูปรี มีขนประปราย

-สีเหลืองเข้ม

-ผลเป็นฝักแบบแคบค่อนข้างหนา สีน้ำตาลคล้ำ กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 20-30 ซม. จำนวนเมล็ดมี 20-30 เมล็ดเรียงตัวตามขวางฝัก

ส่วนที่ใช้เป็นยา

-ใบอ่อน ยอดอ่อน ดอก ดอกตูมแห้ง และแก่น

ขนาดและวิธีใช้

-สำหรับอาการเบื่ออาหาร ใช้ใบ ยอดอ่อน และดอก ต้มเดือดเคี่ยว 5-10 นาที เทน้ำทิ้งและต้มใหม่เอาเนื้อ

-สำหรับจิ้มน้ำพริกหรือแกงรับประทาน

-สำหรับอาการนอนไม่หลับ ใบอ่อนและดอกตูมแห้ง 150 กรัม เติมเหล้าโรงพอท่วมแช่ทิ้งไว้ 5-7 วัน คนบ่อยๆ กรองเอากากออก ดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนชาก่อนนอน

สรรพคุณ

-แก้อาการท้องผูก การที่ส่วนต่างๆ ของขี้เหล็กช่วยแก้อาการท้องผูกได้ เพราะมีสารสำคัญพวกแอนทราควิโนนหลายชนิด ออกฤทธิ์เป็นยาระบาย

-ช่วยเจริญอาหาร การที่ใบและดอกขี้เหล็กช่วยเจริญอาหารได้ เพราะมีสารที่มีรสขมจึงช่วยกระตุ้นทำให้อยากอาหาร

-ช่วยให้นอนหลับ การที่สารสกัดด้วยเหล้าโรงของใบอ่อน และดอกตูมแห้งของขี้เหล็กสามารถช่วยให้นอนหลับได้ เพราะมีสารพวกอัลคาลอยด์ออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ช่วยทำให้นอนหลับ แต่ไม่ใช่ยานอนหลับโดยตรง

ข้อเสนอแนะ การใช้สมุนไพรแก้อาการท้องผูก

1.สมุนไพรพวกนี้ให้ใช้ในขณะที่มีอาการท้องผูก ห้ามใช้ประจำเพื่อจุดประสงค์ต้องการให้มีรูปร่างระหง และควรรับประทานยาสมุนไพรก่อนนอน

2.ขนาดที่ใช้อาจเพิ่มหรือลดลงได้เล็กน้อยขึ้นอยู่กับ "อายุ" เด็กหรือผู้ที่ธาตุเบาควรใช้ขนาดลดลง ถ้าผู้ที่อยู่ในวัยหนุ่มสาวหรือธาตุหนักควรเพิ่มสมุนไพรเล็กน้อย

3.ห้ามใช้ในบุคคลที่กำลังตั้งครรภ์แก่

ประโยชน์

-เป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้นอนหลับ แก้หืด ล้างศีรษะแก้รังแค ดอกขี้เหล็ก 100 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี เส้นใย 4.3 กรัม แคลเซียม 13 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 4 มิลลิกรัม เหล็ก 1.6 มิลลิกรัม วิตามินเอ 8221 IU ไทอามิน 0.11 มิลลิกรัม ไนอาซิน 1.8 มิลลิกรัม วิตามินซี 484 มิลลิกรัม

การปรุงอาหาร

-ยอดอ่อนดอกอ่อนมีรสขม ก่อนนำมาปรุงอาหารควรต้มน้ำทิ้งก่อน 2-3 ครั้งแล้วจึงนำมาแกง เช่น แกงขี้เหล็กกับเนื้อ แกงบวนดอกแค

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dolichandrone serrulata (DC.) Seem.

ชื่อวงศ์ : Bignoniaceae

ชื่อทั่วไป : แคขาว แคป่า แคนา

ชื่อพื้นบ้านอีสาน : แค

ลักษณะทั่วไป

แคป่าเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 10-20 เมตร ใบประกอบแบบขนนก 3-4 คู่ ใบย่อยรูปไข่รีหรือเรียวแหลมยาว โคนเบี้ยว ดอกคล้ายรูปแตรปลายบาน 5 กลีบ ขอบใบหยักไปมาออกเป็นช่อตั้งที่ปลายยอด สีนวล กลิ่นหอม ฝักกลมยาวประมาณ 15-40 ซ.ม. ช่อละ 3-4 ฝัก เมล็ดมีปีก เกิดตามริมน้ำลำธารป่าโปร่ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ประโยชน์

ดอกกินเป็นผัก ใช้ประกอบอาหารหรือลวกกินกับน้ำพริก ใบตำพอกบาดแผล ต้มเอาน้ำบ้วนปาก ดอกขับเสมหะ โลหิตและลม ขับลม เปลือกแก้ท้องเฟ้อ ใช้กับสตรีหลังคลอด เมล็ดแก้ปวดประสาท แก้โรคชัก รากแก้เสมหะและลม

บำรุงโลหิต

ดอกมีวิตามินบีและซีสูง รับประทานแก้ไข้เปลี่ยนอากาศ หรือ "ไข้หัวลม" ใช้รักษาริดสีดวงในจมูกโดยสูดน้ำที่คั้นจากดอก แก้ท้องเสียและฝาดสมานในทางเดินอาหาร

การปรุงอาหาร

-ดอกอ่อนนำไปแกงส้ม ดอกที่ยังไม่บานนำไปลวกจิ้มน้ำพริกดอกดาวเรือง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tagetes erecta Linn.

ชื่อวงศ์ : COMPOSITAE

ชื่อสามัญ : African marigold

ชื่ออื่นๆ : คำปู้จู้หลวง (ภาคเหนือ)

ลักษณะทั่วไป

-ต้นเป็นพันธุ์ไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นทรงพุ่มค่อนข้างทนทาน สูงประมาณ 3-4 ฟุต ส่วนพันธุ์ไม้ปลีกย่อยนั้นจะสูงประมาณ 1-3 ฟุต

-ใบลักษณะเป็นฝอยเหมือนดาวกระจาย มีสีเขียว เป็นรูปหอกปลายแหลลม ออกเรียงกันเป็นคู่ๆ ตรงข้ามกัน ใบดก

-ดอกดาวเรืองแบ่งออกเป็นหลายพันธุ์ แต่ละพันธุ์มีลักษณะดอกต่างกัน มีทั้งกลีบซ้อนและไม่ซ้อน หลายสีเช่น เหลือง ส้ม ขาวนวล เหลืองแต้มแดง แสด ดาวเรืองเป็นดาวเดี่ยว รูปทรงดอกเป็นวงกลมดอกจะดก เวลาออกดอกจะเหลืองเต็มต้นดูสวยงาม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเม็กซิโก

ประโยชน์

-ใบเป็นยาเย็น ใช้ทาแผลเนาเปื่อย ฝีต่างๆ น้ำคั้นจากใบใช้หยอดแก้เจ็บหู ดอกแก้ริดสีดวงทวาร เป็นยาฟอกเลือด ขับลม ละลายเสมหะ ไอ หลอดลมอักเสบ ปรุงกับตับไก่เป็นยาบำรุงสายตา

-ดอกแห้งบดเป็นผงผสมกับอาหารไก่ ช่วยให้ไข่แดงสีเข้มขึ้น

-ดอกสดเป็นอาหาร และทำดอกไม้ประดิษฐ์

การปรุงอาหาร

-ดอกบานปรุงเป็นยำผสมเนื้อสัตว์ ดอกตูมลวกจิ้มน้ำพริก

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
โพสต์เมื่อ : 2007-07-16
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง