พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

ก้อนซีสต์ บริเวณ ใบหู เส้นเลือดขยาย อุบัติเหตุ ติดเชื้อ เนื้องอก ทำ หูโต

ก้อนซีสต์ บริเวณ ใบหู เส้นเลือดขยาย อุบัติเหตุ ติดเชื้อ เนื้องอก ทำ หูโต
เมื่อเร็ว ๆ มีน้องที่รู้จักคนหนึ่งเป็นก้อนซีสต์บริเวณใบหู มองเห็นชัดเจนว่าหูข้างนั้นใหญ่ผิดปกติ พอดีมีหลานของเพื่อนร่วมงานผู้เขียนก็เป็นก้อนซีสต์ที่ใบหูเช่นกัน ทุกคนก็เลยอยากรู้ว่า สาเหตุของก้อนซีสต์บริเวณใบหูเกิดจากอะไร แล้วทำไมต้องเป็นบริเวณนี้ด้วย

ดังนั้นเพื่อให้ผู้อ่านได้รับทราบข้อมูลไปพร้อม ๆ กัน “X-RAY สุขภาพ” จึงมาพูดคุยกับ รศ.นพ.ครรชิตเทพ ตั่นเผ่าพงษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

รศ.นพ.ครร ชิตเทพ กล่าวว่า ก้อน ซีสต์บริเวณใบหูเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ดังนี้

สาเหตุแรกอาจมาจากเรื่องของพันธุกรรม คือ ตั้งแต่แรกเกิดอาจมีการฝังตัวของเนื้อเยื่อที่อยู่ใต้ผิวหนังหน้าใบหู กรณีนี้จะสังเกตเห็นว่าบริเวณหน้าหูจะมีรูเล็ก ๆ จำนวนมาก และอาจมีกลิ่นเหม็นออกมา ซึ่งในรูเล็ก ๆ จะมีถุงซีสต์อยู่ข้างใน มีฐานที่เป็นของเหลวคล้ายเนย เหมือนกับหัวสิว ถ้าก้อน โตขึ้น มีการติดเชื้อเป็นหนอง แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อ หรืออาจจะต้องผ่าตัดเอาออก ถ้าเป็นซีสต์บริเวณใต้ใบหู กรณีนี้จะเป็นตั้งแต่กำเนิด ในคนปกติจะไม่มี แต่ในบางคนอาจมีตกค้างหลงเหลืออยู่บ้างนิดหน่อย โดยฝังตัวอยู่ในตำแหน่งที่เป็นต่อมน้ำลายข้างแก้มเกิดเป็นก้อนขึ้นใต้ติ่งหู มีการอักเสบ เกิดเป็นฝีเป็นหนองได้ บางครั้งรูที่เปิดจะ ไปโผล่อยู่ตรงช่องหูด้านใต้ทำให้เหมือนกับมีหูน้ำหนวกออกมา

บางครั้งอาจเกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือดขยายตัวบริเวณใต้หูก็ได้ เป็นเส้นเลือดที่มีการขยายตัวออกมากเกินไป ทำให้ใบหู หน้าหู ใต้หู โตขึ้น ถ้ากดจะมีสี แดง ๆ แต่ถ้าอยู่ลึก จะเห็นเป็นก้อนซีสต์เฉย ๆ วิธีการดูอาจจะยากเพราะบางครั้งไม่ทราบว่าเป็นเส้นเลือด

อีกสาเหตุเกิดจาก อุบัติเหตุ โดนกระแทก เช่น นักมวยปล้ำ โดนกระแทกที่ใบหู ก็อาจก่อตัวเป็นก้อนเลือดขึ้นไม่สลายตัวไป ทำให้ใบหูเกิดการหนาตัวขึ้นเป็นก้อน ลักษณะแข็ง ๆ มีรูปร่างบิด ๆ เบี้ยว ๆ

นอกจากนี้อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อของใบหู ทำให้ปวดหู บวม แดง ร้อน กดเจ็บ อาจพบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่ภูมิต้านทานต่ำ หรือคนที่โดนกัดที่ใบหู หรือไปเจาะหูเพื่อใส่ต่างหูก็ทำให้เกิดการอักเสบเป็นก้อนได้เช่นกัน

สาเหตุจากเนื้องอกของตัวกระดูกอ่อน หรือเป็นเนื้องอกบริเวณผิวหนัง ก็อาจทำให้เป็นก้อนซีสต์ที่ใบหูได้เช่นกัน ซึ่งเนื้องอกของกระดูกอ่อนจะทำให้กระดูกอ่อนโตเร็วผิดปกติ ที่พบส่วนใหญ่เป็นเนื้องอกที่มิใช่มะเร็ง โดยการเป็นมะเร็งที่บริเวณใบหูพบได้น้อย

ทั้งนี้มีก้อนซีสต์ อยู่ชนิดหนึ่งที่เกิดบริเวณใบหู ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ซีสต์ชนิดนี้เกิดในคนปกติที่ไม่ได้มีอุบัติเหตุอะไร อยู่ดี ๆ ก็นูนขึ้นช้า ๆ เวลากดจะนุ่ม ๆ ไม่เจ็บไม่ปวด เป็นน้ำ ถ้าใช้เข็มเจาะจะเป็นน้ำใส ๆ สีเหลือง อาจมีมูกเลือดปนบ้างนิดหน่อย หมอใช้เข็มเจาะไม่กี่วันก็อาจเกิดขึ้นได้อีก

ส่วนอีกสาเหตุ คือ เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งสัมพันธ์กับการได้รับแสงแดดมากเกินไป ทำให้เกิดการ ระคายเคืองบริเวณใบหูเรื้อรัง ใบหูโตขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในคนไทยพบไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่พบในคนต่างชาติ

ที่ต้องระวังคือการติดเชื้อของต่อมน้ำเหลือง เช่น ติดเชื้อบริเวณตาอาจจะกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลืองหน้าใบหู หรือติดเชื้อหัดเยอรมันติดเชื้อภายในลำคอ ก็อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองรอบ ๆ ใบหูโตขึ้นเป็นก้อนได้

ปกติถ้าเป็นก้อนซีสต์ที่บริเวณใบหูจะไม่กระทบการได้ยิน แต่ถ้าก้อนซีสต์ดังกล่าวโตมากจนไปเบียดช่องหูจนเกิดการตีบตัน อาจทำให้การได้ยินลดลงตามขนาดของก้อนที่ไปกด หรือก้อนบางอย่างอาจจะมีการแทรกตัวเข้าไปสู่หูชั้นกลาง อาจจะทำให้การได้ยินลดลงได้

รศ.นพ.ครรชิตเทพ กล่าวว่า ปกติเวลาไปโรงพยาบาลหมอทั่วไปก็ช่วยดูได้ แต่ถ้าจะวินิจฉัยลงลึกรายละเอียด ถึงขั้นต้องเจาะ หรือผ่าตัด จะต้องให้หมอด้านหู คอ จมูก ดูแล หรือหมอผ่าตัดก็ดูได้ แต่ส่วนใหญ่ที่เป็นก้อนซีสต์ การรักษาอาจไม่จำเป็นต้องทำเร่งด่วน แต่อาจไปขอคำปรึกษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อและเข้าใจในสภาพของโรคที่เกิดขึ้นได้

ท้ายนี้ รศ.นพ.ครรชิตเทพ แนะนำวิธีการทำความสะอาดใบหูว่า เริ่มจากภายนอก ควรหมั่นสระผมให้สะอาดอยู่เสมอ อันนี้สำคัญมาก เพราะสิ่งสกปรกที่ผมมักจะลงมาที่ใบหู ส่วนบริเวณใบหูให้ใช้มือแตะสบู่นิดหน่อยค่อย ๆ ถูตามซอกเล็ก ๆ การที่น้ำสบู่ หรือน้ำสะอาดเข้าไปในช่องหูบ้างเป็นบางส่วนอย่าไปถือเป็นเรื่องอันตราย เพราะมันสามารถออกเองได้ หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาด ๆ เช็ดทำความสะอาด ก็จะทำให้ใบหูสะอาดลดการอักเสบติดเชื้อ ส่วนภายในหูไม่แนะนำให้ทำความสะอาดใด ๆ ทั้งสิ้น ให้ทำความสะอาดเฉพาะบริเวณด้านนอกเท่านั้น ที่อยากเตือน คือ ไม่ควรใช้ของยาว ๆ แหลม ๆ เขี่ยเข้าไปภายในช่องหู เพราะอาจทำให้ติดเชื้อในช่องหูได้ อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดอาจจะไปกระแทกแก้วหูจนเกิดอันตรายได้.

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
โพสต์เมื่อ : 2007-07-23
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง