พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

ปวดข้อนิ้วมือ "ปวดข้อนิ้วมือ"

ปวดข้อนิ้วมือ "ปวดข้อนิ้วมือ"


"แผนจีนจะมุ่งรักษาที่อบอุ่นเส้นลมปราณไล่ความหนาวเย็นและความชื้นปรับความสมดุลการทำงานของตับ ขับส่วนที่เกิน เสริมส่วนที่ขาด เมื่อตับทำงานดี เส้นเอ็นทั่วร่างกายก็จะแข็งแรง เส้นลมปราณต่างๆ เดินสะดวกไม่อุดกั้น เส้นลมปราณมีความอบอุ่น ก็จะช่วยทุเลาความเจ็บปวดลง"


เรียนคุณหมอไพรที่เคารพ

ดิฉันได้อ่านคอลัมน์ไขปัญหาสุขภาพแผนจีนที่คุณหมอเขียนทุกวันศุกร์ หน้าสุขภาพ ในหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก" ดิฉันมีอาการคล้ายกับที่คุณหมอบอกคือ กลางคืนปวดข้อนิ้วและตื่นเช้ามา กำมือไม่ค่อยได้จะปวด รักษาแพทย์ปัจจุบัน

กินยา ก็ยังไม่ทุเลา ยิ่งทำงานกลางวันใช้มือมากเท่าไร กลางคืนก็จะมีอาการปวด และกำมือลำบากค่ะ

ขณะนี้เมื่อเหยียดนิ้วก็รู้สึกเจ็บ รู้สึกตึงนิ้วมากโดยเฉพาะนิ้วนางขวา และบวมด้วยค่ะ ไม่ทราบว่า เกี่ยวกับพังผืดยึดเส้นเอ็นที่นิ้วหรือไม่คะ ตรวจเลือดตามแพทย์แผนปัจจุบันทุกอย่างปกติหมดค่ะ

จึงเรียนมาเพื่อขอความกรุณาปรึกษาและต้องการทราบวิธีการรักษาค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ


ทิน

ตอบ การปวดข้อนิ้วมือของคุณทิน มีความเกี่ยวข้องกับการใช้งานของนิ้วข้อมือมากทั้งยังเกี่ยวข้องกับความหนาวเย็นของดินฟ้าอากาศ เพราะปวดมากในตอนกลางคืนกลางคืนมีความเย็น ยิ่งนอนห้องแอร์ด้วยแล้วความเย็นมาก อาการปวดข้อนิ้วมือก็จะมากยิ่งขึ้น

เส้นเอ็นบริเวณข้อต่างๆมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของชี่เลือดและตับ ถ้าตับทำงานดี เลือดในตับเพียงพอ เส้นเอ็นรอบข้อต่างๆ ในร่างกายก็จะทำงานดี ยืดหยุ่นดี ไม่เจ็บปวด เนื่องจากตับมีหน้าที่ปันส่วนเลือดในร่างกาย ในยามที่เรานอนอยู่นิ่งๆ เลือดจะกลับไปที่ตับมาก เวลาที่เราเคลื่อนไหว เลือดก็จะกระจายไปรอบนอกหรือส่วนปลายของร่างกาย ถ้าเลือดทั่วร่างกายเพียงพอไม่ขาดแคลน เลือดก็สามารถเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้เต็มที่ แต่ถ้าเลือดน้อยพอเรานอนหลับตอนกลางคืน เลือดกลับไปรวมที่ตับมาก บริเวณส่วนปลายของร่างกายเลือดมีน้อย ทำให้เส้นเอ็นตามข้อขาดการหล่อเลี้ยง จึงมีอาการกำมือไม่ได้ในตอนตื่นนอนเช้า พอเคลื่อนไหวสักระยะก็จะกำได้ เพราะพอเคลื่อนไหวแล้วเลือดก็ไหลเวียนมาส่วนปลายมากขึ้น อาการกำมือไม่ได้ของคุณก็หายไป แต่ยังคงมีอาการตึงที่นิ้วมือ คำว่าเลือดพร่องในแพทย์แผนจีนจะไม่ใช่พบความผิดปกติจากผลการตรวจเลือด และจะไม่ใช่เรื่องของโลหิตจางเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความหมายที่กว้างไกลกว่านั้น นี่คือความละเอียดลึกซึ้งของแพทย์ตะวันออกของเราที่ยังต้องศึกษาทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งต่อไป

ส่วนการปวดในตอนกลางคืนและหลังจากตอนกลางวันทำงานมากกลางคืนก็จะปวดมากนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น และสาเหตุที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ความเย็นชื้นของอากาศ อุดกั้นเส้นลมปราณ ทำให้เกิดการ ไม่คล่องจึงปวด

อีกโรคหนึ่งที่ต้องคิดถึงก็คือโรครูมาตอยด์ก็มีอาการปวดข้อนิ้วมือมากเช่นกัน ซึ่งส่วนมากจะปวดที่ข้อเล็กมากกว่า โรคนี้นานไปจะทำให้ข้อแข็ง หดงอลำบาก

การรักษาก็ทำได้ทั้งดูแลตนเองและพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนอื่นน่าจะไปพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนดีกว่า เพราะบางครั้ง โรคเป็นมาก เป็นลึกเกินกว่าที่เราจะดูแลได้ด้วยตัวเอง หลังจากผ่านการรักษาจนทุเลาแล้วค่อยมาดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ การฝังเข็มและกินยาจีนก็เป็นทางเลือกที่ช่วยบรรเทาความทรมานได้ดีไม่น้อยเหมือนกัน แผนจีนจะมุ่งรักษาที่อบอุ่นเส้นลมปราณไล่ความหนาวเย็นและความชื้น ปรับความสมดุลการทำงานของตับ ขับส่วนที่เกิน เสริมส่วนที่ขาด เมื่อตับทำงานดี เส้นเอ็นทั่วร่างกายก็จะแข็งแรง เส้นลมปราณต่างๆ เดินสะดวกไม่อุดกั้น เส้นลมปราณมีความอบอุ่น ก็จะช่วยทุเลาความเจ็บปวดลง

การดูแลตัวเองก่อนอื่นก็คือในเรื่องอาหารการกิน คุณไม่ควรกินอาหารทอด อาหารมัน เพื่อตับจะไม่ต้องทำงานหนัก เลี่ยงอาหารที่มีกรดยูริกมาก ไม่ควรกินอาหารที่เย็นจัด ควรกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเพื่อระบายความหนาวเย็นออกจากเส้นลมปราณ เช่น ขิง พริกไทย เครื่องเทศ กินลูกเดือยที่มีฤทธิ์ขับชื้นออกจากเส้นลมปราณและข้อต่างๆ พยายามกินอาหารให้หลากหลาย


บางครั้งก็แช่มือด้วยน้ำอุ่นบ้างพยายามออกกำลังกายเป็นประจำก็ช่วยได้


แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก
โพสต์เมื่อ : 2007-11-16
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง