พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาหรือประจำเดือนขาด

เรียน คุณอาหมอนพพรที่นับถือ

หนูอายุ 25 ปีค่ะ มีแฟนแล้วแต่ช่วงนี้แฟนไปทำงานอยู่ต่างประเทศไปได้ 8 เดือนแล้ว ช่วงที่อยู่ด้วยกันหนูก็ทานยาคุมมาตลอดแต่พอหลังจากที่แฟนไปต่างประเทศ หนูก็หยุดยาคุมเลย ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไรประจำเดือนก็ยังมาเป็นปกติ แต่ปัญหาของหนูที่จะขอปรึกษาไม่แน่ใจว่า เกี่ยวกับการทานยาเลื่อนประจำเดือนหรือไม่ หนูจึงอยากขอปรึกษาคุณอาหมอดังนี้

1. คือ เมื่อ 2 เดือนก่อนหนูกับเพื่อนจะไปเที่ยวทะเลกันหลายวันค่ะ หนูไปซื้อยาเลื่อนประจำเดือนจากร้านขายยามาทาน พอทานไปแล้วประจำเดือนก็ไม่มาเลยค่ะตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีประจำเดือนมาเลย ทำให้หนูไม่สบายใจเพราะช่วงที่ประจำเดือนไม่มาสิวขึ้นมาเยอะ มาก ๆ และบางทีก็มีเหมือนเลือดดำออกมาติดกางเกงในนิดหน่อยด้วย นิดเดียวนะคะ

2. ถ้าหนูกลับมาทานยาคุมกำเนิดอีกจะช่วยให้ประจำเดือนหนูมาได้ไหมคะ แล้วหนูจะต้องเริ่มทานวันไหนจำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนหรือเปล่า หรือ ทานได้เลยตอนนี้ค่ะ

3. ทำไมช่วงก่อนหน้าที่มีประจำเดือนมาหนูจะรู้สึกหงุดหงิดและเจ็บคัดเต้านมค่ะ และช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งจริง ๆ ประจำเดือนหนูจะต้องมาแต่ไม่มา ก่อนหน้านั้น 2-3 วันหนูก็มีอาการแบบนี้ เป็นเพราะอะไรคะ รบกวนอาหมอช่วยตอบด้วยค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง
A

ตอบ คุณ A

คุณอายุ 25 ปี มีแฟนแล้วแต่ตอนนี้แฟนไปทำงานอยู่ต่างประเทศได้เกือบปีแล้ว ปกติคุณจะคุมกำเนิดด้วยการทานยาคุมกำเนิดแต่หลังจากที่แฟนไปต่างประเทศคุณก็เลิกทานยาคุมกำเนิดซึ่งประจำเดือนก็มาเป็นปกติ คุณมีปัญหาคือประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้วหลังจากที่คุณไปทานยาเลื่อนประจำเดือนเมื่อ 2 เดือนก่อนเพื่อจะไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน

ปัญหาที่ถามมาผมขอตอบให้ดังนี้

1. สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาหรือประจำเดือนขาด ได้แก่ มดลูกผิดปกติ, รังไข่ทำงานผิดปกติคือไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนที่สั่งการจากต่อมใต้สมอง (pituitary gland) อาจสร้างฮอร์โมนเสียเองที่เป็นฮอร์โมนเพศชายที่ไม่เกี่ยวกับประจำเดือนหรือบางทีก็เป็นเนื้องอกรังไข่ความผิดปกติของต่อม pituitary glanad ทำให้สร้างฮอร์โมน Gonadotropin ได้น้อยลง ฮอร์โมนชนิดนี้มีความสำคัญในการควบคุมการสร้างสัญญาณจากสมอง เมื่อถูกสร้างได้น้อยลงจึงทำให้ขาดประจำเดือนได้ การที่คุณทานยาเลื่อนประจำเดือนหรือฮอร์โมนชะลอประจำเดือนจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีผลโดยตรงต่อต่อมใต้สมองทั้ง Pituitary และ Hypothalamus ทำให้ไม่หลั่งฮอร์โมน Gonadot ropin ออกมาจึงทำให้ขาดประจำเดือน นอกจากนี้อาจเกิดจากปัญหาทางด้านจิตใจ, มีโรคอื่น ๆ ที่เป็นต้นเหตุ เช่น โรคเบาหวาน, วัณโรคปอด, คอพอก ฯลฯ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนขาดได้เช่นกัน นอกจากนี้เวลาที่เครียดมาก ๆ ก็ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ถือเป็นปกติ แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามประจำเดือนหายไปนานกว่า 3 เดือน สิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ามีอะไรผิดปกติก็ได้ เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติหรือมีถุงน้ำในรังไข่ จึงควรไปปรึกษาสูติ-นรีแพทย์ให้ตรวจหาสาเหตุจะดีกว่าครับ

2. ผลดีของการทานยาคุมกำเนิดนอกจากจะคุมกำเนิดได้แล้วยังช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาด้านประจำเดือนมาไม่ปกติได้ด้วย ถ้าคุณจะทานผมแนะนำว่าควรรอให้ประจำเดือนมาก่อนดีกว่าครับ โดยทานในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน สำหรับหนังสือที่ถามมาขอให้สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2971-6784-5, 08-1408-9809 หรือ ที่ตู้ ป.ณ.31 ปทจ.รามอินทรา กรุงเทพฯ 10220 หรือ เข้าไปดูได้ทาง www.doctornopporn.com ตอนนี้คุณก็พยายามอย่าเครียดหรือกังวลให้มากไปครับ ทำใจให้สบายเดี๋ยวประจำเดือนอาจจะมาเองแต่ถ้าไม่มาจริง ๆ คงต้องไปพบสูติ-นรีแพทย์ตามที่ผมได้แนะนำไว้ข้างต้นแล้ว

3. ก่อนมีประจำเดือนสตรีมักจะมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย มีการเจ็บคัดที่เต้านม, อ่อนเพลีย, อยากอาหาร เป็นต้น ซึ่งเป็นปกติ พอประจำเดือนมาก็จะหายไปเอง อย่างไรก็ดีหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัดในช่วงนั้น, พยายามผ่อนคลายก็จะช่วยได้มากครับ

ท่านมีปัญหาให้ส่งจดหมายพร้อมคำถามมาที่ นสพ.เดลินิวส์ เลขที่ 1/4 ถนนวิภาวดีรังสิต หลักสี่ กท. 10210 วงเล็บมุมซองด้วยว่า ส่งต่อ นพ.นพพร.
แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์
โพสต์เมื่อ : 2008-01-04
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง