พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

การรักษาโรคเหงื่อออกมากตามมือและเท้า

การรักษาโรคเหงื่อออกมากตามมือและเท้า
เหงื่อออกเป็นเรื่องปกติของร่างกาย เป็นทางที่ร่างกายจะกำจัดความร้อนออก ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น แต่ถ้าหากมีเหงื่อออกมาก โดยเฉพาะที่ฝ่ามืออาจเกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น ทางสังคม เวลาสัมผัสมือย่อมรู้สึกไม่ปกติ อาจรบกวนการทำงาน เช่น การเขียนหนังสือ การเล่นดนตรี เล่นกีฬา พบว่าภาวะนี้ไม่ได้เป็นความเจ็บป่วยหรือเป็นโรคใด ๆ ซ่อนอยู่ แต่เกิดจากการทำงานมากผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ sympathetic ตำแหน่งที่เหงื่อออกมากนอกจากฝ่ามืออาจเป็นที่ฝ่าเท้า รักแร้ ขาหนีบ ใบหน้า ภาวะนี้ไม่เกี่ยวกับคนที่เป็นประสาทตึงเครียด อาจพบได้ใน 1% ของประชากร และอาจมีความเกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ปัจจัยกระตุ้นให้เหงื่อออกมากอาจเป็นความเครียด อากาศร้อน แต่ก็อาจมีเหงื่อออกมากโดยไม่มีอะไรกระตุ้นเลย

ผู้ที่มีปัญหานี้อาจไม่คิดว่าต้องรักษา แต่ในบางคนที่เหงื่อออกมากจนเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน การเข้าสังคม ก็ต้องหาทางรักษา การรักษาทำได้หลายวิธีเช่น

การให้สารต้านเหงื่อ เช่น drysol ทามือและรักแร้ก่อนนอน และล้างออกตอนเช้า อาจได้ผลในรายที่เหงื่อออกไม่มาก

การแช่มือในน้ำยาเกลือแร่และใช้กระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ก็อาจได้ผลในรายที่เป็นไม่มาก

ยาลดการสร้างเหงื่อ ได้แก่ ยาต้านสาร cholinergic เช่น atropine, robinol ได้ผลแต่มีผลข้างเคียงค่อนข้างมากเช่น ปากแห้ง ตามัว

การผ่าตัดประสาท sympathetic ในทรวงอกที่มาเลี้ยงมือและรักแร้ เป็นการรักษาที่ได้ผลเด็ดขาด คนไข้จะหายทันที และได้ผลตลอดไป การผ่าตัดทำได้ 3 ทางคือ ผ่านแผลที่คอ ซึ่งไม่นิยม ผ่านแผลผ่าตัดทรวงอกแบบเปิด ซึ่งยังทำกันอยู่ แต่มีข้อเสียในแง่ปวดแผล ในระยะแรกหลังผ่าตัด และการผ่าตัดทรวงอกด้วยกล้อง Thoracoscopic sympathectomy ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีเหมือนการผ่าตัดแบบเปิดทรวงอก แต่มีข้อดีคือ ทำได้รวดเร็ว แผลผ่าตัดเล็ก คนไข้อยู่โรงพยาบาลประมาณ 1 วันหลังผ่าตัด อาจไม่ต้องใส่ท่อระบายทรวงอก คนไข้จะเจ็บแผลน้อยกว่าผ่าตัดแบบเปิด ทำให้กลับไปทำงานได้เร็ว การผ่าตัดด้วยกล้องยังไม่แพงกว่าผ่าตัดแบบเปิด

การผ่าตัดอาจมีผลข้างเคียงคือ ถ้าหากตัดถูกปมประสาทตรงรอยต่อของทรวงอกและคออาจเกิดหนังตาข้างนั้นตก ม่านตาขยายและหน้าซีกนั้นไม่มีเหงื่อออกได้ แต่การผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาเหงื่อออกของมือและรักแร้มักจะไม่ต้องตัดเส้นประสาทระดับสูง ๆ โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนนี้จึงน้อย

ภาวะแทรกซ้อนอีกอย่างที่อาจเกิด ได้คือ มีเหงื่อออกมากตามร่างกายบริเวณ อื่น เช่น ที่หลัง ที่คอ ที่ขา อาจพบได้แต่ไม่บ่อยนัก เป็นเพราะตัดปม และเส้นประสาทมากเกินไป

ข้อมูลจาก รองศาสตราจารย์ นพ.กิตติ ชัย เหลืองทวีบุญ หน่วยศัลยศาสตร์ทรวงอก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

นายแพทย์สุรพงศ์ อำพันวงษ์


แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
โพสต์เมื่อ : 2008-02-10
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


ถ่ายไม่ออก อาจเป็นเพราะ 5 สาเหตุนี้ !
ถ่ายไม่ออก ท้องผูก ฟันธงเลยว่าเกิดจาก 5 สาเหตุนี้แน่นอนเลย รู้แล้วก็แก้ไขเลยดีกว่าเนอะ จะได้รู้สึกสบายตัว ขับถ่ายคล่องทุกวันเลยยังไงล่ะ

ความเครียด

รู้หรือไม่ว่าความ
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง