พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

ปวดปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ออก

เรียน คุณหมอนพพรที่นับถือ


หนูมีปัญหาอยากจะขอปรึกษาคุณอาหมอ นพพรค่ะ หนูอายุ 26 ปี มีแฟนและมีเพศสัมพันธ์กันแล้ว แต่หนูยังไม่เคยไปตรวจภายในเลยค่ะ และตอนนี้หนูก็มีปัญหาคือปัสสาวะขัด คือ ปวดปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ออกและปวดบ่อย ๆ ด้วย หนูจะมีอาการแบบนี้บ่อย ๆ เป็น ๆ หาย ๆ เวลาเป็นหนูจะทานยาแก้อักเสบค่ะ


หนูมีคำถามจะขอปรึกษาดังนี้


1. อาการปัสสาวะขัดที่หนูเป็นจะเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหรือเปล่าคะ เช่น อาจจะติดเชื้อมาจากแฟน เพราะหนูเคยได้ยินเพื่อน ๆ พูดกันบ่อย ๆ ว่า ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วมักจะเกิดอาการแบบนี้คือปวด ปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ออก หรือคุณอาหมอคิดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรคะ และมีคำแนะนำอะไรที่จะให้หนูได้บ้าง


2. ถ้าหนูจะไปตรวจร่างกายต้องใช้งบประมาณค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ หนูสามารถตรวจเองได้ที่บ้านหรือไม่ หนูไม่กล้าไปหาหมอค่ะ อาย และหนูก็กลัวว่าคนอื่นจะรู้ด้วย กลัวว่าเรื่องที่หนูไปหาหมอจะไม่เป็นความลับค่ะ


ด้วยความเคารพอย่างสูง
ม.


ตอบ คุณ ม.


คุณอายุ 26 ปี มีแฟนและมีเพศสัมพันธ์แล้ว คุณมีปัญหาเรื่องปัสสาวะขัดบ่อย ๆ และมีอาการตกขาว คำถามที่ถามมาผมขอตอบให้ดังนี้
1. อาการปัสสาวะขัดอาจเกิดจากการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะเนื่องจากกลั้นปัสสาวะนานเกินไป หรือการดูแลสุขภาพอนามัยส่วนตัวไม่ดีพอ จึงทำให้มีปัญหาเรื่องช่องคลอดอักเสบได้ การติดเชื้อแบคทีเรีย ในกระเพาะปัสสาวะทำให้มีอาการปัสสาวะขัดขณะถ่ายปัสสาวะ, ปัสสาวะไม่ออก, ปัสสาวะกะปริดกะปรอย เป็นต้น ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้วมักจะพบอาการอักเสบในกระเพาะปัสสาวะได้บ่อย ดังนั้นเมื่อปวดปัสสาวะจึงไม่ควรกลั้นไว้ และควรปัสสาวะก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดก็จะสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง การทานยาแก้อักเสบสามารถช่วยให้อาการดังกล่าวดีขึ้นได้ แต่ต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่งหรือเภสัชกรแนะนำ และดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อให้ยาขับเชื้อปัสสาวะและไม่ควรกลั้นปัสสาวะไว้นาน ๆ จะได้ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกครับ แต่ถ้าพบว่ามีอาการบ่อย ๆ และผิดปกติควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน แพทย์จะได้ตรวจหาสาเหตุที่เป็นและรักษาได้ถูกวิธี


2. การตรวจร่างกายทั้งตรวจภายในและภายนอก ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ ยิ่งถ้าเป็นการตรวจภายในต้องให้แพทย์เฉพาะทางเป็นผู้ตรวจ ไม่สามารถตรวจเองที่บ้านได้ การตรวจภายในเป็นการตรวจประจำปีสำหรับผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เพื่อให้การวินิจฉัยมะเร็งปากมดลูก ตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนั้นยังช่วยวินิจฉัยโรคอื่น ๆ เช่น ตกขาวผิดปกติ, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรีวัย เจริญพันธุ์ที่จะต้องทำการตรวจภายใน (Pap test) แพทย์ได้แนะนำให้เริ่มตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไปแล้ว 3 ปี หรือมีอายุมากกว่า 21 ปี แม้ว่าจะไม่มีเพศสัมพันธ์ก็ตาม อย่างน้อยควรไปรับการตรวจภายในปีละครั้ง นอกจากนี้ผู้ที่ควรไปตรวจภายใน ได้แก่ ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย และเคยมีคู่หลายคน, เคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งปากมดลูก, ติดเชื้อ HIV เป็นต้น ถ้าคุณมัวอายหมอแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราป่วยเป็นอะไร แพทย์ทุกคนมีจรรยาบรรณที่จะไม่เปิดเผยความลับของคนไข้อยู่แล้วจึงสบายใจได้ครับ สำหรับค่าใช้จ่ายสามารถสอบถามได้จากสถานพยาบาลที่ไปตรวจรักษาครับ

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
โพสต์เมื่อ : 2007-03-19
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง