พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

สารก่อมะเร็งในพริกป่น

สารก่อมะเร็งในพริกป่น
ใครที่ชอบรับประทานอาหารรสเผ็ด นำ เวลาปรุงรสอาหาร โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยว ด้วยพริกป่น อาจจะต้องหันมาใส่ใจเรื่องความสะอาดปลอดภัยของพริกป่นให้มากขึ้น มิฉะนั้นร่างกายอาจได้รับสารก่อมะเร็งโดยไม่รู้ตัว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ตามที่มีข่าวการตรวจพบสารอฟลาทอกซินในพริกป่นซึ่งบรรจุอยู่ในภาชนะเครื่องปรุงสำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยวตามร้านอาหารทำให้ประชาชนเกิดความกังวลใจในการบริโภคพริกป่นนั้น ด้วยความห่วงใยในความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารจึงได้ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างพริกป่นจากตลาดสดในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 20 ตัวอย่าง มาทำการตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช และสารพิษจากเชื้อราอฟลาทอก ซิน (Aflatoxin) ผลการตรวจวิเคราะห์ พบสารเคมีป้องกันการกำจัดศัตรูพืชตก ค้าง 19 ตัวอย่าง คิดเป็น 95% แต่พบในปริมาณต่ำไม่เกินเกณฑ์ค่าความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุขตามประกาศฉบับที่ 288 พ.ศ. 2548 สำหรับสารพิษจากเชื้อราอฟลาทอกซิน พบ 2 ตัวอย่าง คิดเป็น 10% แต่พบในปริมาณต่ำ ไม่เกินเกณฑ์ ค่าความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุขตามประกาศฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529

สารอฟลาทอกซิน เป็นเชื้อราในกลุ่มแอสเปอร์จิลลัส เฟลวัส (Aspergillusflavus) เชื้อราชนิดนี้มีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติและในอากาศ สามารถเจริญได้รวดเร็วในอาหารเมล็ดพืชและผลิตผลทางการเกษตรอื่น โดยเฉพาะเมล็ดพืชที่มีความชื้นและมีสารพิษเกิดปนเปื้อนขึ้น เมื่อคนหรือสัตว์รับประทานเข้าไป จะก่อให้เกิดอาการผิดปกติขึ้นแก่เซลล์ของตับ ทำให้เป็นโรคตับและเป็นมะเร็งได้ อาการเป็นพิษอาจแสดงออกในลักษณะเฉียบพลันหรือเรื้อรังขึ้นอยู่กับปริมาณของสารพิษที่ได้รับและสภาพของผู้ที่ได้รับสารพิษว่ามีความไวต่อพิษดังกล่าวเพียงใด

เนื่องจากสารอฟลาทอกซินเป็นสารพิษชนิดร้ายแรงที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ มีความทนทานต่อความร้อนถึง 260 องศาเซนติเกรด การหุงต้มจึงไม่อาจทำลายพิษนี้ได้ นอกจาก นี้อากาศที่ร้อนและมีความชื้นย่อมทำให้ราที่มี อยู่สร้างสารพิษชนิดนี้เพิ่มขึ้นได้ ตามประกาศ กระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ.2529 กำหนดให้มีอฟลาทอกซินได้ไม่เกิน 20 ไมโครกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม สำหรับอาหารที่มักตรวจพบสารพิษนี้ ได้แก่ ถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง หอม กระเทียม

ปริมาณยาฆ่าแมลงและสารอฟลาทอกซินที่ตรวจพบแม้ว่าจะมีปริมาณไม่เกินมาตรฐานและอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย แต่ประชาชนควรระมัดระวังตนเอง โดยการเลือก รับประทานพริกป่นใหม่ที่มีลักษณะร่วน หาก มีการกระจุกตัวอยู่เป็นก้อนและมีเส้นใย สีขาว แสดงว่าเก็บไว้นานจนมีการขึ้นราก็ไม่ควรบริโภค ถ้าเป็นไปได้ควรซื้อพริกแห้งมาคั่วป่นเองในปริมาณที่พอเหมาะกับการบริโภค จะได้ไม่ต้องเก็บไว้นานจนมีการขึ้นรา ทั้งนี้ นอกจากพริกป่นแล้ว การบริโภคถั่วลิสงป่นก็มีความเสี่ยงต่อสารอฟลาทอก ซิน ผู้บริโภคควรระมัดระวังในการเลือกรับประทาน เพื่อความปลอดภัย.


แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
โพสต์เมื่อ : 2007-04-19
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง