พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

ลิ้น เป็น ฝ้าขาว เชื้อรา-เยื่อบุลิ้นหนา

จากข่าวคราวที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วนี้ คงจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี เพราะแค่ลูกเป็นฝ้าขาวที่ลิ้น ด้วยความที่แม่เด็กรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปซื้อยาป้ายลิ้นที่ร้านขายยาปรุงขึ้นมาเอง นำมาป้ายลิ้นให้ลูกทุกวัน ส่งผลให้ลูกได้รับสารตะกั่วนานถึง 7 เดือนเต็ม ๆ โดยไม่รู้ตัว

ดังนั้นเพื่อให้ผู้อ่านได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับลิ้นเป็นฝ้าขาวทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ “X-RAY สุขภาพ” จึงมาพูดคุยกับ รศ.พญ.จุฬธิดา โฉมฉาย หัวหน้าหน่วยกุมารเวชศาสตร์ผู้ป่วยนอกและพิษวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ และ รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ หัวหน้าสาขาวิชาศัลยศาสตร์ศีรษะ-คอและเต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

เริ่มจาก รศ.พญ.จุฬธิดา กล่าวว่า ปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาวจากการดื่มนมเป็นเรื่องธรรมดาในเด็กเล็ก ๆ ซึ่งฝ้าขาวดังกล่าวเป็นเชื้อราที่มีอยู่ทั่วไป ไม่ได้เป็นอันตรายอะไร อาจเกี่ยวกับน้ำลาย หรือการกลืนน้ำลายของเด็ก ถ้าเด็กกลืนน้ำลาย ดื่มน้ำบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่ค่อยมีฝ้า ในเด็กบางคนอาจเกิดจากภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ค่อยดี ทำให้มีฝ้าที่ลิ้นมาก

เด็กบางคนดูเหมือนว่าลิ้นจะมีฝ้าขาวตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้มีเชื้อราอะไร แต่เนื่องจากลิ้นไม่ได้มีสีแดง แต่จะมีสีขาว ๆ เหมือนฝ้า พอคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นอาจเกิดความกังวล เป็นห่วงว่าจะทำให้ลูกเจ็บลิ้นหรือไม่ ซึ่งลิ้นที่เป็นฝ้าก็คงจะเจ็บจริง เพราะเด็กบางคนเวลาเอาผ้าชุบน้ำเช็ดจะมีเลือดไหลซิบ ๆ ออกมา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กดื่มนม หรือกินอาหารได้น้อย

เมื่อคุณพ่อคุณแม่กังวล ก็มักจะไปหาซื้อยามาป้าย หรือบางคนก็พาลูกไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจจะให้ยาฆ่าเชื้อรา หรือให้ยามาป้าย แต่มันจะไม่หายขาด ถึงแม้จะทำความสะอาดแล้วก็กลับมาเป็นใหม่ได้ คุณพ่อคุณแม่ที่เป็นกังวลก็ใช้ยาป้ายลิ้นให้ลูกทุกวัน

ความจริงแล้วฝ้าขาวดังกล่าวสามารถทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาป้ายลิ้นทุกวัน ด้วยการให้เด็กดื่มน้ำมาก ๆ หลังจากดื่มนมไปสักพัก เพื่อให้น้ำไปล้างคราบนมออก หรือ อาจจะใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำพันนิ้วทำความสะอาดลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม ให้ทั่วทั้งปากหลังจากดื่มนมเป็นประจำทั้งเช้า กลางวัน เย็น ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องฝ้าขาว ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ยาป้ายลิ้นควรเลือกซื้อยาที่มีฉลาก อย. และซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้

รศ.พญ.จุฬธิดา บอกว่า การทำความสะอาดบริเวณช่องปากให้ลูกหลังการดื่มนม ควรทำตั้งแต่แรกเกิด เพราะมิใช่การป้องกันไม่ให้ลิ้นเป็นฝ้าเพียงอย่างเดียว แต่จะช่วยทำให้เด็กคุ้นเคยกับการทำความสะอาดปากและช่องปาก เวลาที่เด็กเริ่มมีฟันแล้วคุณพ่อคุณแม่เช็ดทำความสะอาดฟันเด็กจะไม่ต่อต้าน ถ้าไม่ทำให้เกิดความคุ้นเคย พอเด็กเริ่มมีฟัน คุณพ่อคุณแม่เอานิ้วแหย่เข้าไป

ถ้าถามว่าจำเป็นจะต้องใช้ยาป้ายลิ้นหรือไม่ โดยส่วนตัวคิดว่า ยาแผนโบราณ หรือ ยาสามัญประจำบ้าน หลายขนานมีสรรพคุณช่วยทำให้เชื้อราในปากหายไปได้ หรือทำให้ปากสะอาด ดังนั้นขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน ถ้าคุณพ่อคุณแม่เชื่อถือก็ไม่มีอะไรเสียหายที่จะใช้ยาป้ายลิ้น เพียงแต่ว่าต้องใช้วิจารณญาณในการใช้ โดยเฉพาะยาที่คนขายปรุงขึ้นเอง ไม่ได้มี การจดทะเบียนกับ อย. นับว่าอันตรายมาก เพราะอาจมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย

ด้าน รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ กล่าวว่า สำหรับลิ้นเป็นฝ้าขาวในผู้ใหญ่ สาเหตุเกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อรา ซึ่งไม่ได้พบเฉพาะบริเวณลิ้น เท่านั้น แต่ยังพบเชื้อราที่บริเวณกระพุ้งแก้ม เพดานปาก ลักษณะเป็นฝ้าขาว ๆ ขูดออกยาก บางคนอาจรู้สึกเจ็บ กรณีฝ้าขาวที่เกิดจากเชื้อรามักพบในคนที่ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ โดยเฉพาะคนที่ติดเชื้อเอชไอวี เป็นโรคเบาหวาน หรือคนที่ได้รับยาปฏิชีวนะอย่างต่อเนื่อง ทำให้แบคทีเรียในช่องปากหายไปและเกิดเชื้อราขึ้นมาแทน

นอกจากนี้ฝ้าขาวอาจมีสาเหตุจากการหนาตัวเยื่อบุของลิ้น จากเดิมลิ้นที่มีความอ่อนนุ่ม มีเลือดแดงมาเลี้ยงเยอะ แต่ถ้าบริเวณใดบริเวณหนึ่งหนาตัวขึ้นจะมองไม่เห็นเลือด แดง ๆ ที่มาเลี้ยงบริเวณดังกล่าว ความจริงเยื่อบุลิ้นหนาจะต้องมีการลอกตัว แต่ถ้าร่างกายอ่อนแอ ไม่แข็งแรง เจ็บป่วยเรื้อรัง การลอกตัวก็ช้า

สาเหตุของการหนาตัว อาจมาจากการ อมลูกอม การสูบบุหรี่ การทำความสะอาดช่องปากไม่ดี น้ำลายแห้ง มีฤทธิ์เป็นกรด กัดเยื่อบุลิ้น ทำให้เยื่อบุลิ้นหนาตัวขึ้น หรือในบางคนอาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม

ทั้งนี้การมีฝ้าขาวที่ลิ้นจะต้องแยกออกจากมะเร็งให้ได้ เพราะบางคนอาจจะเป็นมะเร็งที่ลิ้นและกระพุ้งแก้ม ถ้าเป็นฝ้าขาวแล้วมีรอยนูนและมีขอบชัดเจน กรณีนี้มักพบในคนที่กินหมาก สูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือ ใส่ฟันปลอมไม่พอดี ทำให้มีการเสียดสีกับเนื้อเยื่อจนกลายเป็นมะเร็ง

ท้ายนี้ รศ.นพ.อดุลย์ บอกว่า เพียงแค่ลิ้นเป็นฝ้าขาวไม่ได้เป็นอันตราย ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพราะธรรมชาติสร้างลิ้นคนเราให้วิเศษอยู่แล้ว สิ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติคือ ดื่มน้ำมาก ๆ ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี ด้วยการแปรงฟันหลังรับประทานอาหาร ในกรณีที่ฝ้าขาวหนาและรู้สึกเจ็บอาจต้องขูดไปตรวจ หากเป็นเชื้อรา แพทย์อาจให้ยาอมและยารับประทาน.


แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
โพสต์เมื่อ : 2007-05-06
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง