พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

นครศรีฯ ทันสมัยในพิพิธภัณฑ์

อดีตเมืองชั้นเอกในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีอย่าง "นครศรีธรรมราช" มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานรวมถึงวัฒนธรรมประเพณีที่น่าสนใจมากมาย หลายคนจึงไม่สามารถไปเยือนเมืองนครแห่งนี้เพียงวันเดียว แล้วทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งได้ แต่ถ้าใครถูกจำกัดด้วยเวลา และอยากศึกษาข้อมูลของเมืองนครแบบคร่าวๆ พอดีๆ แนะนำให้แวะไปที่ พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช

อาจไม่มีของเก่ามากเท่าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ อาจไม่หวือหวาด้วยเทคโนโลยีเหมือนพิพิธภัณฑ์ชั้นนำแห่งอื่นๆ แต่พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช ก็มีวิธีการนำเสนอที่สามารถนำพาผู้เข้าชมย้อนอดีตไปเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของนครศรีธรรมราชได้อย่างไม่รู้เบื่อ

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) บนถนนราชดำเนิน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ประกอบด้วยอาคาร 4 หลังที่มีชื่อคล้องจองกัน คือ อาคารเทิดไท้ราชินี อาคารวีรไทย อาคารรวมใจภักดิ์ และอาคารนานัครรส แต่อาคารที่เปิดให้เข้าชมได้นั้นมีแค่ อาคารวีรไทย และอาคารเทิดไท้ราชินี

นับตั้งแต่เทศบาลเมืองนคร นครศรีธรรมราช ทำการปรับปรุงอาคารวีรไทยที่อยู่ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด และจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เมือง (City Musuem) ในปี 2546 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ทำหน้าที่เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมือง ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี จนต้องมีการเพิ่มเติมอาคารพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา โดยใช้วิธีจัดแสดงด้วยสื่อทันสมัย เพื่อสร้างความน่าสนใจให้ผู้ชมเรียนรู้จดจำได้ง่าย

การเข้าชมควรเริ่มต้นที่อาคารวีรไทยก่อน ที่ชั้นล่างบริเวณแท่นกลางห้อง ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยวีดิทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราช จากนั้นเดินรอบๆ เพื่อชมวีดิทัศน์เส้นทางการค้า และเมืองท่าโบราณ การแสดงนิทรรศการของบุคคลสำคัญ ส่วนชั้นบนของอาคาร นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนา ประเพณี เน้นวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดสำคัญของชาวเมืองนคร นอกจากนี้ยังมีการจำลองประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุด้วย
จากอาคารวีรไทย เดินต่อมาอีกนิดจะเป็นอาคารเทิดไท้ราชินี ลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น เมื่อเปิดประตูเข้าไปที่โถงชั้นล่างจะพบกับการจำลองเรือเดินสมุทรโบราณที่กำลังนำพาผู้ชมล่องเรือย้อนอดีตผ่านเมืองท่าต่างๆ ไปยังเมืองตามพรลิงค์ เมืองท่าค้าขายทางทะเลที่สำคัญของคาบสมุทรไทย ช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 การนำเสนอใช้สื่อผสม Animation และวีดิทัศน์ เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ความเพลิดเพลินในการชม นอกจากนี้ยังจัดให้เรือโยกโคลงเหมือนโดนคลื่นในทะเล เป็นเสน่ห์ที่ผู้ชมประทับใจและอยากจะมาเยี่ยมชมอีก

จากเรือเดินสมุทรขยับมาทางด้านขวามือ จะเป็นการจำลองท่าเรือเมืองนครศรีธรรมราชในอดีต จัดแสดงหุ่นลอยตัวแสดงการติดต่อซื้อขายทั้งสินค้าเครื่องเทศของเมืองตามพรลิงค์และสินค้านำเข้า โดยสื่อ Magic vision แสดงสมมติให้เป็นนักเดินเรือชาวจีนโบราณออกมาเล่าสิ่งที่เขาพบเห็นในเมืองนคร โดยอ้างอิงหลักฐานบันทึกของหวังต้าหยวนและเจาจูกัวนักเดินทางชาวจีน ภาพและเสียงจะปรากฏเมื่อกดปุ่ม

นอกจากนี้ยังมีการแสดงวีดิทัศน์จอกลมอยู่ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ การจัดแสดงพัฒนาการเมืองนครศรีธรรมราชกับเงินนโม หลักฐานที่ยืนยันความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของนครศรีธรรมราชในอดีต การจัดแสดงบริเวณภูมิศาสตร์กับวิถีชีวิต การแสดงมรดกวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน มีมโนราห์ หนังตะลุง ลิเกป่า เพลงบอก ซึ่งนอกจากนิทรรศการภาพแล้วยังมีวีดิทัศน์ประกอบในแต่ละเรื่อง ผู้ชมสามารถกดปุ่มและชมได้ทันที

ส่วนที่ชั้นสองจัดแสดงเหตุการณ์ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่นครศรีธรรมราช 8 ธันวาคม 2484 และเหตุการณ์วาตภัยแหลมตะลุมพุกเมื่อ พ.ศ.2505 ณ จุดนี้มีการจัดที่นั่งชมให้ผู้ชมได้ระลึกเหตุการณ์ภัยธรรมชาติครั้งรุนแรง นำเสนอด้วยวีดิทัศน์จอยักษ์ประกอบหุ่นจำลองแสดงภูมิประเทศแหลมตะลุมพุก ก่อนเกิดวาตภัยและพลิกเป็นสภาพความหายนะ โดยใช้เทคนิคสายลม ละอองฝน และฟ้าแลบ เสริมบรรยากาศตามบทบรรยาย ทำให้ผู้ชมจินตนาการตามเรื่องราวได้อย่างชัดเจน

ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ก็สามารถรับรู้เรื่องราวของนครศรีธรรมราชได้อย่างลึกซึ้ง ใครที่มีเวลาน้อยและไม่อยากพลาดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-7535-8261 หรือ www.nakhonmuseum.com
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ โดย ตามตะวัน
วัน - เวลา โพสต์ : 2009-10-22
 
5 บทความแนะนำ / 5 บทความน่าสนใจ
•  ชมพระอาทิตย์ตกทะเล ที่แหลมพรหมเทพ
•  เกาะตาชัย มนต์เสน่ห์ทะเลใต้
•  "หยิบหมอก-หยอกเมฆ" ที่ตะเพินคี่-พุเตย
•  ตลาดน้ำทุ่งบัวชม
•  ท่องโลกในขวดแก้ว
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง